Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: 48 người thiệt mạng do đánh bom

(ANTV) - Ngày 17/9, ít nhất 48 người đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom liều chết ở Afghanistan, trong đó có 1 vụ diễn ra gần buổi vận động tranh cử của tổng thống nước này. Nhóm Taliban ngay sau đó đã nhận trách nhiệm thực hiện 2 vụ tấn công trên.

Vụ nổ thứ nhất diễn ra vào sáng 17/9 (giờ địa phương) nhắm vào buổi mít tinh tranh cử của tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani tại thành phố Charikar, tỉnh Parwan. Tổng thống Ghani không bị thương, tuy nhiên, ít nhất 26 người người đã thiệt mạng và 42 người khác bị thương trong vụ đánh bom này. Vụ việc thứ hai diễn ra sau đó khoảng một giờ tại thủ đô Kabul của Afghanistan làm 22 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương.

Cả hai vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh chỉ còn 11 ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan, và tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy hòa đàm mật với Taliban nhằm ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

 

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gia hạn hoạt động của phái bộ tại Afghainistan

Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ đã thống nhất gia hạn hoạt động của phái bộ chính trị LHQ tại Afghanistan (UNAMA).

 Quyết định được thông qua vào phút chót sau khi vượt qua được đe dọa trước đó của Trung Quốc về việc phủ quyết nếu dự thảo không nhắc đến Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Dự thảo được thông qua với số phiếu tuyệt đối 15/15 và không nêu tên BRI.

Trước đó, những nghị quyết về hoạt động của UNAMA trong các năm 2016, 2017 và 2018 đều hoan nghênh và hối thúc các nỗ lực tương tự BRI của Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại và vận tải. Tuy nhiên, Mỹ và một số thành viên HĐBA hồi tháng Ba cho biết sẽ không chấp nhận những ngôn từ như vậy trong dự thảo./

 

BT
Thăm dò khán giả