Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ả Rập Xê Út sẽ đáp trả thích đáng nếu điều tra ra Iran tấn công cơ sở lọc dầu

(ANTV) - Liên quan đến những căng thẳng xung quanh vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê Út. Quan chức nước này mới đây cho biết, Ả Rập Xê Út sẽ triển khai các biện pháp thích đáng dựa trên các kết quả của cuộc điều tra, nhằm đảm bảo an ninh và ổn định của đất nước.

Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir ngày 21/9 cho biết, Ả Rập Xê Út sẽ triển khai những biện pháp thích đáng để đáp trả cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu, nếu như một cuộc điều tra khẳng định rằng Iran chịu trách nhiệm gây ra vụ việc này.

Ngày 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả-rập Xê-út đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Ả-rập Xê-út ngày 18/9 công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công trên, khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này, song Iran đã bác bỏ.

LHQ hoan nghênh đề xuất ngừng tấn công Ả Rập Xê Út của Houthi

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen đã hoan nghênh ngỏ ý của lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen sẽ ngừng các cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Xê Út, cho rằng điều này sẽ giúp chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua.

Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths cho rằng nếu lực lượng Houthi thực hiện đề xuất với thành ý tốt có thể gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen.

Ông Griffiths nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tận dụng lợi thế mà cơ hội này mang lại và tiến hành mọi biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu bạo lực và leo thang quân sự".

Trong 5 năm qua, Yemen đã rơi vào chiến tranh giữa lực lượng Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và một vài vùng khác của Yemen với liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận. Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào nạn đói. Liên hợp quốc đã coi những gì diễn ra tại Yemen là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

BT
Thăm dò khán giả