Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 14/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75% thành phố ở Trung Quốc ô nhiễm không khí

(ANTV) - Trong tháng Sáu, gần 75% các thành phố lớn của Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí. Tuy vậy, thông báo của Bộ Môi trường Trung Quốc nhấn mạnh kết quả này là một bước cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái, khi nước này bắt đầu tuyên chiến chống ô nhiễm.

Trong thông báo trên trang web của mình, Bộ Môi trường cho biết có 19 thành phố đáp ứng tiêu chuẩn không khí hàng ngày, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 5 thành phố đáp ứng tiêu chuẩn này. Chất lượng không khí ở thủ đô Bắc Kinh chỉ đạt gần 60% trong các ngày tháng Sáu và mức độ ô nhiễm tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014.

Thống kê trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngập chìm trong sương mù và các nguy cơ môi trường khác. Để giảm thiểu tình trạng này, năm ngoái chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa các xí nghiệp gây ô nhiễm, và làm mọi cách để giảm thiểu mức tiêu thụ than trong công nghiệp.

Israel sẽ tự bảo vệ nếu P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran

Nếu như việc đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện cuối cùng của Iran sẽ là cái kết có hậu sau nhiều năm đàm phán giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này với nhóm P5+1 thì chính kết quả đó lại không làm hài lòng một số quốc gia. Mới đây, Israel đã tuyên bố một khi thỏa thuận này được thông qua, nhà nước Do Thái sẽ có các động thái để tự bảo vệ mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, ông nhận thấy một thỏa thuận hạt nhân tồi tệ sắp được ký kết. Theo ông, thỏa thuận đó sẽ không dẫn đến việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân hay phá hủy máy ly tâm. Đây không chỉ là mối lo ngại của riêng Israel mà còn là của Saudi Arap, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông khác .

Trong một diễn biến khác, hiện những bước chuẩn bị cuối cùng đã được hoàn tất. Thỏa thuận hạt nhân của Tê-hê-ran và P5+1 có vẻ như chắc chắn sẽ được ký kết trong một thời gian rất gần.

Anh tăng ngân sách chống khủng bố

Vương quốc Anh sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động quốc phòng để chống lại các lực lượng phiến quân và Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria. Thông tin này vừa được Thủ tướng Anh David Cameron công bố hôm qua 13-7.

Theo đó, ngân sách tăng thêm được dùng để bổ sung máy bay do thám, máy bay không người lái và các lực lượng đặc nhiệm. Tuần trước Chính phủ Anh cho biết cam kết dành 2% GDP nước này trong vòng năm năm tới chi cho ngân sách quốc phòng. Theo đó, khoản chi này sẽ tăng lên 47,7 tỉ bảng Anh (74 tỉ USD) một năm cho tới năm 2020.

Ông Cameron cho biết: “Tôi đã giao nhiệm vụ cho các lãnh đạo an ninh và quốc phòng xem xét cụ thể những việc chúng ta có thể làm tốt hơn để chống lại nguy cơ từ IS và chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Việc này sẽ bổ sung các máy bay do thám, máy bay không người lái và lực lượng đặc nhiệm. Trong năm năm qua tôi đã thấy những yếu tố này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giúp chúng ta được an toàn”.

WB thông qua khoản tài chính tái thiết Iraq

Ngân hàng Thế giới WB đã thông qua khoản tài chính 350 triệu USD nhằm hỗ trợ cho công tác tái thiết khẩn cấp các khu vực ở Iraq vừa giành lại được từ tay IS.

1/3 số tiền nói trên sẽ được dành để tu sửa đường sá và cầu cống, cùng với một khoản tương đương khác dành cho hệ thống điện, nước và xử lý chất thải.

Thỏa thuận mới được ký kết này sẽ cung cấp cho Iraq một khoản vay ưu đãi trong vòng 15 năm với lãi suất gần 1% và chỉ được tính sau 5 năm. Đây được xem là khoản viện trợ quốc tế đầu tiên giúp Chính phủ Iraq khôi phục lại cuộc sống của người dân tại các khu vực bị chiến tranh tàn phá.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới cũng đã lên kế hoạch cung cấp một khoản vay khác trị giá 1 tỷ USD nhằm giúp chính quyền Iraq khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Anh: Xác nhận một trang trại gia cầm nhiễm cúm gia cầm H7N7

Giới chức Anh ngày 13/7 thông báo chủng cúm gia cầm H7N7 đã bùng phát tại một trang trại gần thành phố Preston), miền Tây Bắc nước này.

Bộ Môi trường, lương thực và các vấn đề nông thôn Anh (Defra) đã xác nhận gia cầm nhiễm virus H7N7 tại trang trại nói trên, song cho biết hiện nguy cơ bệnh lây truyền sang người là rất thấp.

Người đứng đầu Cơ quan Thú y của Chính phủ Anh cho biết mặc dù chủng virus này dễ lây lan và khiến gia cầm chết, song khả năng lây nhiễm sang người là rất khó xảy ra. Cơ quan An toàn thực phẩm Anh cũng khẳng định không có nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Hiện gia cầm tại trang trại nói trên đang được sàng lọc. Những con bị nhiễm bệnh đã được đưa đi tiêu hủy. Giới chức địa phương cũng đã phong tỏa khu vực bán kính 10 km quanh trang trại, việc vận chuyển gia cầm và các động vật khác đã bị cấm hoàn toàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả