Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

7 nước tuyên bố đình chỉ quan hệ ngoại giao với Qatar

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao hiện đang gia tăng giữa Qatar và các quốc gia khu vực. Sau khi 1 loạt quốc gia Vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, ngày 5/6, Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya và Yemen đã đưa ra quyết định tương tự. Như vậy, đến nay đã có 7 quốc gia tuyên bố đình chỉ quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do là để bảo vệ họ khỏi nguy cơ khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Sau quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, Chính phủ Ai Cập đã ra lệnh trục xuất đối với Đại sứ Qatar, yêu cầu ông này phải rời khỏi Ai Cập trong vòng 48 tiếng.

Trong khi đó, Chính phủ Ả Rập Xê Út ngày 5/6 đã ra lệnh đóng cửa trụ sở kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar, đồng thời thu giấy phép hoạt động của Al-Jazeera tại nước này. Các nước Ả Rập cũng đang xúc tiến tổ chức họp và tham vấn để quyết định các bước đi tiếp theo.

Trong diễn biến liên quan, đã có thêm 2 hãng hàng không quốc gia của UAE là Emirates và FlyDubai quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Doha. Ai Cập cũng thông báo sẽ thực hiện lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ Qatar kể từ sáng nay 6/6.

Với những căng thẳng đang ngày một leo thang hiện nay tại vùng Vịnh, đây được xem là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất ở khu vực kể từ năm 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm 6 quốc gia thành viên: Ả Rập Xê Út, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait và Oman.

Hiện Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain, UAE, Yemen, Libya và Maldives đều đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia giàu khí đốt Qatar, sau khi Riyadh cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa cực đoan “nhằm mục đích gây mất ổn định khu vực”. Qatar đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng "đây là lời buộc tội không công bằng và thiếu căn cứ". Trong khi đó, Kuwait và Oman vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các diễn biến tại khu vực.

Phản ứng quốc tế về việc nhiều quốc gia vùng Vịnh cắt quan hệ ngoại giao với Qatar

Trước làn sóng “tẩy chay”, “cô lập” từ phía liên minh các quốc gia vùng Vịnh, Bộ Ngoại giao Qatar vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc nhằm vào nước này. Bên cạnh đó, nhiều nước đã ngay lập tức đưa ra những phản ứng riêng xoay quanh cuộc khủng hoảng ngoại giao được xem là tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Với những căng thẳng đang ngày một leo thang hiện nay tại vùng Vịnh, nhiều nước vừa lên tiếng kêu gọi Qatar và các quốc gia Arab cùng đối thoại. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ mật thiết với Qatar trong lĩnh vực năng lượng, tuyên bố sẵn sàng làm mọi điều có thể để giúp "tháo ngòi nổ" căng thẳng, cũng như giải quyết các vấn đề một cách hòa bình.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: “Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rất buồn trước những diễn biến hiện nay. Giữa các nước có thể có một số khúc mắc, song đối thoại phải là giải pháp tiên quyết trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Cùng chung quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ khi cho rằng đối thoại là giải pháp duy nhất cho những bất đồng, Bộ Ngoại giao Iran ngày 5/6 kêu gọi Qatar và các quốc gia láng giềng tại vùng Vịnh cùng ngồi vào bàn đàm phán để tháo gỡ những khúc mắc hiện nay.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ các nước liên quan sớm có những hành động nhằm thu hẹp cách biệt và kiềm chế căng thẳng phát sinh thời gian gần đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: "Trung Quốc hy vọng các nước có liên quan có thể giải quyết những vấn đề của họ một cách hợp lý thông qua đối thoại và tham vấn, cùng nhau làm việc để duy trì đoàn kết, đồng thời thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Về phía Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho biết sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định của một số quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Bà Sushma Swaraj - Bộ  trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho hay: “Chúng tôi không gặp thách thức nào, đây là vấn đề nội bộ của các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC). Chúng tôi chỉ quan tâm tới những vấn đề của người Ấn Độ ở khu vực, và cố gắng tìm xem có người Ấn Độ nào bị mắc kẹt ở đó hay không”.

Nga và Mỹ là hai nước vốn có ảnh hưởng lớn đến tình hình tại vùng Vịnh cũng đã có tiếng nói riêng thể hiện lập trường quan điểm của mình về vấn đề này. Trong khi  Mỹ khẳng định quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố và rằng Washington đã hối thúc các đồng minh vùng Vịnh giải quyết bất đồng, thì Điện Kremlin cho hay tình hình ở vùng Vịnh duy trì được sự “ổn định và hòa bình” cũng là lợi ích của Nga.

BT
Thăm dò khán giả