Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

5 nước châu Âu kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Năm nước châu Âu là thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm Đức, Anh, Pháp, Bỉ và Ba Lan, ngày 8/10, đã ra tuyên bố chung kêu gọi Triều Tiên giải giáp hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. 

 

Động thái này diễn ra sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố đã thử một quả tên lửa đạn đạo mới được phóng từ tầu ngầm.

Năm nước thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an cho rằng, Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an cấm nước này sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và các vụ thử tên lửa cản trở an ninh và ổn định khu vực.

Các nước này kêu gọi Hội đồng bảo an duy trì các nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên. Các nước này cũng kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại một cách thiện chí với Mỹ và có các bước bụ thể hướng tới từ bỏ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 7/10 đã cảnh báo rằng nếu Mỹ, Anh, Pháp và Đức nêu vấn đề nước này thử tên lửa tại Hội đồng Bảo an, điều này sẽ gia tăng mong muốn của Triều Tiên trong việc bảo vệ chủ quyền của mình.

 

Hệ thống siêu âm ung thư cầm tay đầu tiên

Các nhà khoa học thuộc Công ty Butterfly Network, ở bang Connecticut, Mỹ vừa giới thiệu sản phẩm “Butterfly iQ”, một thiết bị siêu âm nhỏ gọn kết hợp với ứng dụng trên điện thoại thông minh có khả năng phát hiện ung thư.

Bác sĩ John Martin, người phát minh ra thiết bị này đã thử nghiệm “Butterfly iQ” trên chính bản thân mình và bất ngờ tìm thấy một khối u trong cổ họng.

Bác sĩ John Martin cho biết các khối u nhỏ thường khó phát hiện. Do đó, việc dễ dàng phát hiện ra khối u nhỏ nhờ thiết bị này sẽ giúp khối u có thể được ngăn chặn sớm, trước khi phát triển sang mức độ nghiêm trọng hơn.

Thiết bị này hoạt động song song với một ứng dụng di động. Người bệnh chỉ cần lấy thiết bị ra khỏi túi, cắm nguồn và sử dụng một cách đơn giản. Đây được cho là hệ thống siêu âm ung thư cầm tay đầu tiên, giúp cung cấp một giải pháp y tế với giá cả phải chăng. Butterfly IQ có giá khoảng 2.000 USD, rẻ hơn khoảng 20 lần so với các máy siêu âm chẩn đoán ung thư truyền thống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nửa đến hai phần ba dân số thế giới không thể tiếp cận biện pháp siêu âm. Bác sĩ Martin tin rằng Butterfly iQ có thể tạo ra sự khác biệt khi hỗ trợ được cho nhiều bệnh nhân có thu nhập chưa cao.

Thiết bị này đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép và hàng nghìn bác sĩ sử dụng./.

BT
Thăm dò khán giả