Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

44 quốc gia châu Phi ban bố lệnh cấm tụ tập đông người

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch, mới đây nhất, 44 quốc gia thành viên AU (Liên minh châu Phi) đã ban bố lệnh cấm tụ tập đông người, cũng như đóng cửa các địa điểm công cộng.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu lục (ACDC) - cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi (AU) cũng cho biết  ít nhất 12 nước thành viên AU đã thực hiện giới nghiêm hoàn toàn nhằm hạn chế sự di chuyển không cần thiết trên toàn quốc. Trong khi đó, 17 nước mới chỉ áp dụng lệnh giới nghiêm một phần (vào ban đêm).

Tính đến hết ngày 4/4, toàn châu Phi đã ghi nhận 8.220 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 372 người đã tử vong.

Còn trên thế giới, 5 quốc gia có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới hiện nay lần lượt là (1) Mỹ,  (2) Tây Ban Nha, (3) Italy, (4) Đức, và (5) Pháp.

Xét về số ca tử vong, 5 nước hàng đầu trên thế giới dựa theo bảng số liệu của Wordometer lần lượt là: (1) Italy, (2) Tây Ban Nha, (3) Mỹ, (4) Pháp và (5) Anh.

Tình hình dịch Covid-19 ở Đông Nam Á chưa nghiêm trọng như ở Mỹ và châu Âu nhưng vẫn rất đang lo ngại, đòi hỏi các quốc gia tại khu vực này phải chủ động phòng ngừa để tránh tái diễn thảm kịch ở Mỹ và châu Âu.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tiếp tục chứng tỏ khả năng lây lan mạnh trên toàn cầu, chưa bộc lộ dấu hiệu sẽ dừng lại. Theo cập nhật của trang thống kê Worldometer vào sáng  5/4 (giờ Việt Nam), thế giới có hơn 1,2 triệu người mắc Covid-19 và gần 65.000 ca tử vong do bệnh này. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã nộp đơn vay 5,4 tỷ USD, sau khi chương trình cứu trợ do Chính phủ Mỹ ban hành bắt đầu có hiệu lực nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 3/4 là ngày đầu tiên các công ty có thể nộp đơn vay tiền. Các khoản vay nói trên là một trọng tâm trong gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Trump ký ban hành thành luật vào ngày 27/3.

Số tiền vay nói trên nhằm hỗ trợ hàng trăm nghìn nhà hàng, tiệm làm tóc và các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác để trả lương và tiền thuê cơ sở kinh doanh trong 8 tuần, tạo điều kiện để họ không sa thải nhân viên trong thời gian đóng cửa bắt buộc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, các ngân hàng địa phương cho hay họ đang gặp nhiều khó khăn trong khâu thực hiện chương trình cứu trợ và đang đợi hướng dẫn từ chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả