Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 5, 06/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

400.000 người Iraq bị IS bắt làm lá chắn sống ở Mosul

(ANTV) - Hôm 5/4, các nguồn tin an ninh và y tế của Iraq cho biết có ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Tikrit, phía Bắc thủ đô Baghdad. Trong khi đó, binh lính Chính phủ Iraq đang quyết liệt đẩy mạnh cuộc chiến chống IS tại Mosul, nhưng các tay súng khủng bố vẫn tiếp tục cố thủ tại phía Tây Mosul và dùng dân thường làm lá chắn sống.

Bị cô lập trong những ngôi nhà xập xệ, thiếu thực phẩm và nước uống khi nhóm IS bao vây khu phố cổ thuộc thành phố Mosul, những người dân ở đây nói rằng, họ giống như đang bị nhốt trong một nhà tù dưới lòng đất, hầu như không có thông tin gì về chiến sự bên ngoài. Nhiều người dân cho biết các tay súng IS thậm chí còn chiếm nhà cửa của họ để làm nơi trú ẩn và biến nhiều xe hơi của người dân thành những chiếc xe bom để phá hủy xe tăng và phương tiện đi lại của quân đội Iraq.

Theo ước tính, còn khoảng 400.000 người dân đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.

Một người dân Mosul, Iraq cho biết: "Chúng tôi đang sống trong tình trạng nguy hiểm. Tôi đã già rồi, không thể ra khỏi đây. Tôi muốn được giúp thoát ra khỏi chỗ này. Chúng tôi không còn gì cả"

Ông Sami al-Aridiy, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Iraq cho biết: “Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là dân thường mắc kẹt ở đây. Điều này sẽ không cho phép chúng tôi sử dụng vũ khí cần thiết và sẽ khiến chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải phóng thành phố khi phải đảm bảo phải giải thoát dân chúng và bảo đảm an toàn tính mạng cho họ”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền mới đây cho biết, tính từ ngày 17/2 đến 22/3 năm nay, ít nhất 307 dân thường đã thiệt mạng và 273 người khác bị thương ở phía tây Mosul.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng trăm dân thường đã chết trong các cuộc không kích sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố khuyên người ở nơi đây không được rời khỏi thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả