Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 5, 30/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

40 năm sau cuộc chiến với nhiều cựu binh Mỹ

(ANTV) -Đúng vào ngày này cách đây 40 năm, ngày 30/4/1975, nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với rất nhiều cựu binh Mỹ, đến tận ngày hôm nay, chiến tranh Việt Nam vẫn là một bài học mà cái giá phải trả quá đắt.   

 
Ông Thomas Berger là một trong số hàng nghìn lính Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam. 40 năm đã trôi qua, song những ký ức đau thương về cuộc chiến tranh vẫn không thôi ám ảnh ông.
 
Ông Thomas Berger, Cựu binh Mỹ cho biết:“Đó là một cuộc chiến tồi tệ. Người Mỹ chúng tôi phải thừa nhận rằng, chúng tôi đã thua trong cuộc chiến này. Dù không còn chiến lược nào nhưng cuộc chiến vẫn cứ tiếp diễn và người dân Mỹ đã phản đối mạnh mẽ điều này. Tới giờ chúng tôi vẫn không thể quên những nỗi đau mà cuộc chiến đã gây ra.”
 
Tại Mỹ, một Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, hay còn được gọi là Bức tường Chiến tranh Việt Nam đã được dựng nên để tưởng nhớ 58000 lính Mỹ đã hi sinh và mất tích vì những sai lầm của chính phủ Mỹ trong quá khứ.
 
Ông Don Cariani, một người dân Mỹ có mặt tại đài tưởng niệm ngày hôm nay cho biết: “Người Mỹ chúng tôi không thể quên những ký ức của cuộc chiến Việt Nam. Cuộc chiến vô nghĩa ấy kết thúc, hàng nghìn lính Mỹ phải bỏ mạng, số còn lại phải ra về trong nỗi đau đớn và ám ảnh.”
 
Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, hàng nghìn lính Mỹ đã phải rút khỏi Việt Nam, Sài Gòn đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam trở thành một nước chủ nghĩa xã hội thống nhất.
 
40 năm sau, Mỹ đang cố gắng củng cố mối quan hệ chiến lược và kinh tế với Việt Nam. Năm 2014, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương đến Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong số 12 quốc gia đang tiến hành đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ.
 
Bên cạnh đó, nhiều cựu binh Mỹ cũng đã trở lại Việt Nam với mong muốn đóng góp phần nào công sức của mình để chuộc lại lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ. Tất cả trong số họ đều được chào đón nồng nhiệt và không ít người đã quyết định chọn Việt Nam là quê hương thứ hai /.
BT
Thăm dò khán giả