Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 14/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

38 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Trung Quốc

(ANTV) - Những khó khăn đang bao trùm lên đất nước Trung Quốc, khi mà đại dịch COVID-19 chỉ tạm đi qua, nay quốc gia này lại đối mặt với tình trạng mưa lũ được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Ngày 12/7, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên màu cam, mức thứ 2 trên thang cảnh báo của nước này. 

Các trận mưa lớn kể từ cuối tháng 6 đã gây ngập lụt các khu vực rộng lớn của Trung Quốc, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới gần 38 triệu người và phá hủy 28.000 nhà cửa. Tình hình xấu đi từ tuần trước, mưa lớn đã khiến mực nước dâng cao và Chính phủ Trung Quốc đã nâng các mức cảnh báo. Giới chức Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, cảnh báo đã được đưa ra đối với hơn 400 con sông.

Dự báo mực nước tại các con sông khu vực phía Đông Nam sẽ còn tăng trong tuần này, trong khi khu vực phía Bắc cũng đang chuẩn bị đón những đợt mưa mới.

Các khu vực hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lũ lần này là các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền Trung, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở miền Đông, thành phố Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/7 đã kêu gọi chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng huy động nguồn lực để hỗ trợ người dân.

Thủ tướng Nhật Bản thị sát thiên tai, đánh giá thiệt hại mưa lũ

Ngày 13/7, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã thị sát tỉnh Kumamoto thuộc miền Tây Nam nước này để đánh giá thiệt hại mà mưa lũ đã gây ra từ hồi đầu tháng.

Trong chuyến thị sát, ông Abe đã tới thăm địa phương chịu nhiều thiệt hại về người trong thảm họa thiên tai này, trong đó có nhà dưỡng lão Senjuren - nơi có 14 người thiệt mạng do ngập lụt tại sông Kuma.

Kumamoto là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lần này với tổng cộng 56 vụ lở đất và 64 người thiệt mạng trong khi bão quét qua. Thiên tai cũng đã khiến nhiều trường học phải đóng cửa trên toàn tỉnh phải đóng cửa, trong đó có nhiều trường sẽ phải đóng cửa đến ngày 31/7.

Trong cuộc gặp chính quyền tỉnh Kumamoto, ông Abe cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ tốt nhất để tỉnh này sớm phục hồi.

Mỹ: Hàng chục trường đại học kiện Chính phủ liên quan quy định visa mới

Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ đã ủng hộ đơn kiện quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cấm các sinh viên nước ngoài lưu lại Mỹ, nếu những trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa Thu tới.

Đơn kiện trên do Đại học Harvard và Viện Công nghệ  Massachusetts (MIT) gửi tới tòa án liên bang ở Boston hôm 8/7 vừa qua và đã được sự ủng hộ của 59 trường đại học khác trên khắp nước Mỹ.

Các trường đại học này cho biết họ dựa vào hướng dẫn chỉ đạo của liên bang, vẫn đang có hiệu lực trong tình trạng khẩn cấp. Hướng dẫn này cho phép các sinh viên quốc tế tham gia các tiết học trực tuyến trong thời gian dịch bệnh.

Theo các trường đại học Mỹ, trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp còn tiếp tục kéo dài, việc chính sách của Chính phủ thay đổi đột ngột sẽ gây xáo trộn, dẫn tới bất ổn và tổn thất đáng kể cho các cơ sở này.

BT
Thăm dò khán giả