Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

34 quốc gia Hồi giáo thành lập liên minh chống khủng bố

(ANTV) -Saudi Arabia tuyên bố 34 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống đã nhất trí thành lập một liên minh quân sự mới chống khủng bố do nước này dẫn đầu, với trung tâm điều phối hoạt động chung đặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Hãng thông tấn quốc gia SPA dẫn lời một tuyên bố chính thức cho hay, quyết định thành lập liên minh quân sự do Saudi Arabia lãnh đạo để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, trụ sở được đặt tại Riyadh để điều phối và ủng hộ các hoạt động quân sự của liên minh này. Tuy nhiên, Iran - đối thủ Saudi Arabia trong khu vực - lại không nằm trong liên quân này.

Liên quân mới được thành lập có sự tham gia của các quốc gia Hồi giáo từ một số châu lục, trong đó có Mali, Malaysia, Pakistan, Liban và Ai Cập cũng như các nước vùng Vịnh như Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang đứng đầu liên quân các nước Arập tiến hành các hoạt động can thiệp quân sự tại Yemen nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite và cũng là một phần trong liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu oanh kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Nga nêu ba điều kiện khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov cho biết, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể khôi phục trong trường hợp Ankara thực hiện 3 điều kiện mà Nga đưa ra.

Tờ báo dẫn lời ông Karlov cho biết, chính quyền Ankara phải xin lỗi vì hành động bắn hạ máy bay ném bom Nga Su-24, cũng như truy lùng và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov cho biết chính quyền Ankara
phải xin lỗi vì hành động bắn hạ máy bay ném bom Nga Su-24

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường cho phía Nga chiếc máy bay bị phá hủy. Ông Karlov cũng lưu ý: "Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ nói tới nguyện vọng mở cuộc đối thoại giữa hai bên thì đồng thời họ lại đưa ra những tuyên bố trái ngược với cách tiếp cận này".

Đề cập tới cái chết của viên phi công lái chiếc Su-24 bị bắn rơi, ông Karlov tuyên bố một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên là Alparslan Celik đã đứng trước camera thực hiện tuyên bố và nói thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ rằng anh ta đã bắn vào quân nhân Nga.

Tổng thống Putin ký luật đảo ngược phán quyết Tòa án nhân quyền quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép Tòa án Hiến pháp Nga được quyết định xem có phải thực thi đầy đủ phán quyết của các Tòa án nhân quyền quốc tế hay không.

Theo đó, luật được Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành cho phép Tòa án Hiến pháp Nga được quyết định xem có phải thực thi đầy đủ phán quyết của các tòa án nhân quyền quốc tế hay không.

Cụ thể, luật này cho phép các Tòa án Hiến pháp Nga đảo ngược các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) có trụ sở ở Strasbourg (Pháp). Luật này cùng ngày đã được công bố trên cổng thông tin chính thức của Chính phủ Nga về luật pháp.

Ngoại trưởng 9 nước họp chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về Syria

Tại Paris, Pháp đã diễn ra cuộc gặp giữa đại diện các nước ủng hộ phe đối lập Syria nhằm chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng tại nước này.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Laurent Fabius cho biết, tham dự cuộc gặp có đại diện 9 nước gồm: Pháp, Anh, Đức, Italy, Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Jordan, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có thêm những cuộc gặp song phương với người đồng cấp Qatar và Jordan.

Theo nguồn tin ngoại giao Pháp, các bên cũng tập trung thảo luận kết quả cuộc họp hôm 10/12 tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), khi đại diện các nhóm đối lập Syria nhất trí thành lập đoàn đại biểu để tiến hành đàm phán với chính phủ Syria, nhưng ý tưởng này ngay sau đó đã bị chính phủ Syria bác bỏ.

Ngoài ra, Paris muốn đảm bảo thúc đẩy hội nghị này và đề ra khuôn khổ của hội nghị trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Dự thảo nghị quyết này có thể được đệ trình vào ngày 18/12 tại New York.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cho biết, cuộc gặp Paris sẽ thảo luận những bước đi cụ thể để triển khai lệnh ngừng bắn tại Syria và mở cửa cho cứu trợ nhân đạo vào nước này.
Hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng tại Syria dự kiến được tổ chức vào ngày 18/12 tại New York, Mỹ và có sự tham gia của Nga và Iran.

BT
Thăm dò khán giả