Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

32 năm sau động đất, nhiều người dân Mexico vẫn chưa có nhà ở

(ANTV) - Hôm 7/9 vừa qua, một trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra tại Mexico, cướp đi sinh mạng của gần 300 người. Và đúng ngày này cách đây 32 năm, cũng tại Mexico, một trận động đất kinh hoàng cũng đã khiến gần 5000 người thiệt mạng, và hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Đã 32 năm trôi qua, tuy nhiên, rất nhiều trong số những nạn nhân của trận động đất lịch sử này cho biết, họ đang bị chính phủ lãng quên.

Đã 3 thập kỷ kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng tại Mexico. Cũng đã 3 thập kỷ, hàng trăm người dân Mexico phải sống trong những túp lều tạm bợ , chờ đợi lời hứa của chính phủ về những ngôi nhà xã hội.

Ngôi nhà của bà Martha Mejia bị đổ sập hoàn toàn trong trận động đất năm 1985. Hiện bà đang sống cùng gia đình trong một khu lán trại tạm. Lán trại tạm có diện tích khoảng 18m2, với  2 giường ngủ và một bếp đun nấu cho gia đình gồm 2 vợ chồng bà và các con cháu.

Bà Martha Mejia, cho biết: "Khi chúng tôi mới tới đây ở, chính quyền nói họ sẽ sớm bố trí nhà ở cho chúng tôi. Nhưng đến bây giờ, lại một trận động đất nữa, mà nhà thì chưa thấy đâu. Nhiều người tiếp tục bị mất nhà cửa, Tôi nghĩ họ cũng sẽ rơi vào tình cảnh như chúng tôi suốt 32 năm qua."

Người quản lý khu lán trại cho biết, khu này có khoảng 250 hộ gia đình với khoảng 750 người sinh sống. Trong đó có ít nhất 200 trẻ em. Và trên toàn thủ đô Mexico City có khoảng 6 khu lán trại như thế này.

Anh Afredo Villegas - người dân Mexico cho biết: "Chúng tôi đã tới đây 32 năm. Chính quyền có hứa sẽ cho chúng tôi một nơi ở ổn định. Nhưng điều này không xảy ra. Chính quyền không thực hiện lời hứa. Còn ở đây sống như địa ngục vậy. Một trận động đất nữa lại xảy ra. Nhiều nguồi nữa lại bị mất nhà cửa. Nhưng tôi hi vọng họ sẽ không như chúng tôi."

Chính quyền thành phố Mexico cho biết, từ năm 2016 họ đã cấp nhà cho 173 hộ gia đình bị mất nhà cửa trong trận động đất năm 1985 và dự kiến sẽ cấp nhà cho 120 hộ nữa trong năm 2017. Tuy nhiên số lượng hộ gia đình được cấp nhà cửa từ năm 1985 đến nay là bao nhiêu vẫn chưa được công bố.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử sắp tới, tổng thống Enrique Pena Nieto, cùng thị trưởng thành phố Mexico và các quan chức đã hứa sẽ giúp đỡ những người dân chịu ảnh hưởng của trận động đất vừa rồi. Nhiều hoạt động cứu trợ và huy động quyên góp cũng đã diễn ra. Tuy nhiên, không ít người dân Mexico vẫn hoài nghi về những lời hứa từ chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả