Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

30 triệu đàn ông Trung Quốc có nguy cơ không lấy được vợ

(ANTV) - Trong 30 năm tới, khoảng 30 triệu nam giới Trung Quốc ở độ tuổi kết hôn sẽ khó có thể tìm được vợ. Các chuyên gia khẳng định tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng ở Trung Quốc diễn ra từ những năm 1980 là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng này.

 

Các chuyên gia xã hội học cảnh báo, tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng ở Trung Quốc đã kéo dài gần 30 năm và hậu quả của nó là trong 30 năm tới sẽ có 30 triệu người đàn ông trong độ tuổi kết hôn sẽ không lấy được vợ.

Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy đến cuối năm 2015, Trung Quốc có 704 triệu nam giới và 670 triệu nữ giới. Tỉ lệ giới tính khi sinh trung bình là 114 bé trai/ 100 bé gái. Ở một số vùng, tỉ lệ này thậm chí đạt mức 130 bé trai/ 100 bé gái.

Giáo sư Yong Cai, Chuyên ngành xã hội học, Đại học North Carolina - Mỹ cho biết : “Tình trạng mất cân bằng giới tính xảy ra do người Trung Quốc thích có con trai hơn và sự phát triển của khoa học kỹ thuật cho phép cha mẹ biết được giới tính của thai nhi và có thể nạo phá thai nếu không hài lòng.”

Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, ngày nay có khoảng 4% nam giới nước này trong độ tuổi 35-59 chưa kết hôn trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ chỉ là 0,4%. Viện này cũng cảnh báo tình trạng mất cân bằng giới tính có thể gây ra các vấn đề khác như buôn lậu phụ nữ, các tội ác liên quan đến giới tính và nhiều vấn nạn xã hội khác./.

Tuần lễ kim cương quốc tế tại Tel Aviv, Israel

Những người yêu thích trang sức có thể sẽ bị mê hoặc khi tham dự Tuần lễ Kim cương Quốc tế lần thứ 6 đang diễn ra tại khu vực ngoại ô thủ đô Tel Aviv, Israel. Triển lãm lần này đã thu hút một lượng khách tham quan kỷ lục, với hàng trăm khách mua hàng từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Giám đốc điều hành trung tâm giao dịch kim cương Israel Eli Avidar bày tỏ sự vui mừng vì số lượng khách mua hàng đăng ký tham dự sự kiện tăng vọt ngoài dự kiến, nhờ vào công tác chuẩn bị và các gói dịch vụ hấp dẫn hơn. Cũng theo ông Avidar, thị trường kim cương thế giới đang trên đà hồi phục sau vài năm tạm lắng xuống kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Một trong những điểm mới năm nay của triển lãm kim cương lần này là sự ra mắt của trung tâm đấu thầu quốc tế các sản phẩm kim cương chưa được chế tác và đánh bóng. Tại sự kiện này, cong ty chế tác kim cương Alrosa của Nga cũng đăng ký tham dự và sẽ trưng bày và tổ chức đấu thầu một số viên kim cương được đánh bóng hoặc thô nặng từ 10-199 carat./

 

BT
Thăm dò khán giả