Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 3, 11/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

3 năm sau ngày thảm họa sóng thần

(ANTV) - Hôm nay (11/3), Nhật Bản tổ chức tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 - thảm họa thiên tai được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử thời bình của Nhật Bản, gần 16.000 người thiệt mạng và phá hủy một phần rộng lớn khu vực Đông Bắc.

Các hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức tại các thành phố, thị trấn gần khu vực xảy ra thảm họa và tại thủ đô Tokyo. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chủ trì lễ dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này. Chính quyền nhiều địa phương cũng kéo chuông cảnh báo sóng thần vào lúc 2h46' (giờ địa phương) - đúng thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 9 độ Richter làm rung chuyển khu vực miền Đông Nhật Bản ngày 11/3/2011.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
 Có rất nhiều người vẫn không thể về nhà và phải sống trong các khu nhà tạm. Vì vậy, đẩy mạnh quá trình phục hồi để những người sơ tán trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt, là cách duy nhất chúng ta có thể bù đắp cho những linh hồn của các nạn nhân trên thiên đường.

Thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 15.884 người, trong khi 2.636 người hiện vẫn mất tích. Đến nay, công tác tìm kiếm những người bị mất tích vẫn tiếp tục được triển khai.

Trong 3 năm qua, Chính phủ và người dân khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã nỗ lực dọn sạch đống đổ nát, xây dựng lại nhà cửa và các công trình xây dựng thiết yếu.

Tuy nhiên, hơn 250.000 người vẫn đang phải sống trong các khu nhà tạm nằm rải rác trên cả nước. Trong khi đó, công tác tái thiết và xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thảm họa thiên tai như tỉnh Iwate và Miyagi vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện Chính phủ Nhật Bản mới thực hiện được 3,5% dự án xây mới nhà ở cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả