Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

27 nước thành viên EU chính thức thông qua thỏa thuận Brexit

(ANTV) -Sau hơn 1 tiếng đồng hồ họp vào sáng nay (25/11) theo giờ địa phương tại Hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức ở Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua những điều khoản của thỏa thuận Brexit lịch sử với Anh.

 

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 25/11, các nhà lãnh đạo EU thảo luận để thông qua hai văn kiện Brexit chính, gồm một tuyên bố chính trị liên quan đến việc định hình mối quan hệ giữa Anh và EU sau Brexit và một bản thỏa thuận rút khỏi EU dài 585 trang.
 
Tuyên bố trước công luận, các lãnh đạo của Liên minh châu Âu cho rằng việc Anh rời EU không phải là một sự kiện vui vẻ, vinh quang.
 
Phát biểu với báo giới trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker cho rằng:“Việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu là một bi kịch nên đây không phải là khoảnh khắc để ăn mừng mà là một khoảnh khắc đầy nỗi buồn”.
 
Cũng liên quan tới Brexit, Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo cho biết Anh sẽ duy trì chủ quyền với vùng lãnh thổ hải ngoại này. Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố Madrid đã đạt được một thỏa thuận với Anh về Gibraltar
 
Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, rộng khoảng 6,8 km2 và có khoảng 30.000 dân sinh sống, nằm gần cực Nam Bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Madrid nhiều lần yêu cầu London trả lại vùng đất mà nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht./.
Thăm dò khán giả