Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 3, 15/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20 phụ nữ đầu tiên trúng cử Hội đồng địa phương ở Saudi Arabia

(ANTV) - Ngày 14/12, Saudi Arabia đã công bố kết quả cuộc bầu cử Hội đồng địa phương tiến hành ngày 12/12. 

Việc 20 phụ nữ  trúng cử các chức danh trong cuộc bầu cử này là một bước tiến trên hành trình đấu tranh cho nữ quyền ở quốc gia này.

Những người phụ nữ được cử tri Saudi Arabia tín nhiệm đến từ các vùng, miền khác nhau, từ những thành phố lớn cho tới những ngôi làng nhỏ bé ở liền kề với Mecca, thánh địa thiêng liêng tối cao của đạo Hồi.

20 phụ nữ đầu tiên trúng cử, chỉ chiếm 1% trong tổng số khoảng 2.100 vị trí thuộc các Hội đồng địa phương, nhưng vẫn là một dấu mốc lịch sử với phụ nữ Saudi Arabia.

Những phụ nữ trúng cử cho rằng, sự hiện diện của phụ nữ trong Hội đồng địa phương đồng nghĩa với việc họ có thể tiếp cận với một số vấn đề mà trước đây là không thể, đồng thời mở ra một cơ hội mới đối với phụ nữ Saudi Arabia trong những năm tới./.

Hội nghị SCO tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế và an ninh

Ngày 14/12, Hội nghị các Thủ tướng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 14 đã khai mạc tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. 

Hội nghị lần này tập trung vào việc tăng cường hợp tác về nhiều lĩnh vực như an ninh, kinh tế và văn hóa.

Trong hội nghị kéo dài 2 ngày này, những người đứng đầu chính phủ các nước thành viên SCO gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan sẽ thảo luận về các lĩnh vực hợp tác như an ninh, thương mại, đầu tư, tài chính, giao thông và văn hóa.

Theo đó, chương trình nghị sự chính sẽ tập trung vào các mục tiêu hợp tác an ninh cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Hội nghị lần này cũng sẽ thảo luận về cam kết của Trung Quốc về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa, trong đó bao gồm tăng cường phát triển kinh tế, đầu tư và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Đây là cơ chế họp thường kỳ giữa các thủ tướng các nước thành viên SCO, được thông qua hồi tháng 9/2001 với 2 mục tiêu chính là tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự./.

BT
Thăm dò khán giả