Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

15% dân số thế giới bị khiếm khuyết cơ thể

(ANTV) - Hôm nay (3/12) là ngày quốc tế Người khuyết tật. Ngày này được tổ chức hàng năm nhằm góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề người khuyết tật, quyền được hòa nhập vào mọi lĩnh vực.

Ngày Quốc tế người khuyết tật do Chương trình Thế giới Hành động về Người khuyết tật khởi xướng và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1982.

Ngày này được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề người khuyết tật, quyền của Người khuyết tật được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa trong cộng đồng. Ngày này cũng động viên Người khuyết tật đấu tranh giành sự bình đẳng trọn vẹn về nhân quyền và quyền được tham gia hoàn toàn vào xã hội.

Theo Liên hợp quốc, hiện nay có gần 15% dân số thế giới sống với một khiếm khuyết trên cơ thể. 80% trong số họ sinh sống tại các nước đang phát triển.

Người khuyết tật luôn phải đối mặt với những rào cản về thể chất, xã hội, kinh tế và tâm lý, chịu thiệt thòi, bạo lực và lạm dụng ở mức cao.

Vì vậy, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vẫn không ngừng hành động vì xu thế hòa nhập của người khuyết tật trong tất cả mọi khía cạnh của sự phát triển xã hội.

Thổ Nhĩ Kỳ phát triển phần mềm hỗ trợ người khiếm thị xem phim

Mới đây, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại của Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển một ứng dụng xem phim dành cho người khiếm thị. Nhờ vào ứng dụng thông minh này, những người khiếm thị sẽ có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm văn hóa nghệ thuật, mở rộng hơn đời sống giải trí.

Với ứng dụng xem phim này, trước mỗi giờ chiếu, người dùng chỉ việc khởi động ứng dụng và cắm tai nghe để nhận được đầy đủ mô tả các tình tiết bộ phim bằng âm thanh. Ứng dụng này được phát triển bởi một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Turkcell của Thổ Nhĩ Kỳ. Công nghệ này đã được thử nghiệm lần đầu tiền trong buổi công chiếu bộ phim mới Kiss of Life. Đây là ứng dụng đầu tiên trên thế giới có thể giúp người khiếm thị xem phim.

Bà Gamze Sofuoglu - Trưởng bộ phận phát triển ứng dụng cho biết: "Với phần mềm của chúng tôi, từng cảnh quay sẽ được mô tả, sống động giúp người khiếm thị hình dung ra và nắm bắt được nội dung phim. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị với những người khiếm thị.”

Ông Kreim Altinok - Khán giả khiếm thị chia sẻ: "Chúng tôi được hỗ trợ bởi các thiết bị âm thanh mô tả từng cảnh phim. Tôi lắng nghe rất rõ và có thể hình dung ra như mình đang được xem phim vậy. Không hề bỏ lỡ một tình tiết nào.”

Bản thân những người làm nên bộ phim cũng hết sức ủng hộ dự án mới này. Ông Ali Sunal - Đạo diễn phim Kiss of life: "Tôi rất vui mừng khi bộ phim của tôi được lựa chọn để thử nghiệm dự án này. Đó là  niềm vui rất lớn khi khán giá có thể hiểu và lôi cuốn vào nội dung bộ phim qua những mô tả bằng âm thanh. Mọi rào cản đã được dẹp bỏ".

Mọi nhà khai thác dịch vụ và khách hàng được phép sử dụng ứng dụng này miến phí. Dự kiến, đến năm 2016, sẽ có khoảng 800.000 người khiếm thị sử dụng ứng dụng này trong phạm vi toàn Thổ Nhĩ Kỳ .

Nhà máy sản xuất bao bì tại Afghanistan giúp người khuyết tật tìm thấy hy vọng

"Quyền được hòa nhập trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội" vẫn luôn là ưu tiên cao trong chính sách của mọi quốc gia để đảm bảo cuộc sống cho người khuyết tật. Tuy nhiên, ở một quốc gia như Afghanistan - nơi mà cuộc sống và công việc của những người dân bình thường đã vô cùng chật vật do xung đột, bạo lực liên miên thì đối với người khuyết tất, điều này lại càng khó khăn hơn. Ấy thế mà, ở nơi bom đạn ấy, có một nhà máy "đặc biệt" đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người khuyết tật, khi đem đến cho họ những cơ hội việc làm.

45 tuổi - ông Mohammed Ali bị mất bên chân trái trong một cuộc không kích năm 2002. Kể từ ngày đó, ông hoàn toàn rơi vào tuyệt vọng vì cho rằng không ai có thể nhận một người khuyết tật như ông vào làm việc. Tuy nhiên, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi nhà máy Simah, nằm ở ngoại ô phía Tây thủ đô Kabul được thành lập và cho ông cơ hội được làm việc.

Ông Mohammed Ali - Công nhân nhà máy Simah, Afghanistan cho biết: "Nhà máy đã cho tôi cơ hội để chứng minh là tôi vẫn còn có ích. Tôi có thể kiếm tiền để chăm sóc gia đình mình".

Nhà máy sản xuất túi Simah hiện là nơi làm việc của 50 người khuyết tật như ông Ali. Chủ của doanh nghiệp nhỏ này là ông Aliyar Hoshmand, một cảnh sát về hưu nhưng cũng bị mất 1 chân trong chiến dịch chống tội phạm ma túy cách đây khoảng 10 năm. Đối với ông, sự từng trải trong cuộc sống của một người khuyết tật đã đưa ông đến với quyết định thành lập nhà máy này.

Ông Aliyar Hoshmand - Chủ nhà máy Simah, Afghanistan cho biết: "Tôi hiểu được những khó khăn trong cuộc sống ở vào thời điểm bị thất nghiệp. Vì thế tôi nghĩ là tôi cần phải làm một cái gì đó để giúp đỡ những người như tôi".

Nhà máy của ông Hoshmand lúc đầu mới chỉ có vài công nhân, nhưng sau 10 năm, được sự hỗ trợ của chính phủ, , đến nay đã có 50 công nhân làm việc, với mức lương trung bình 150USD/tháng. Điều quan trọng nhất không phải là nhà máy này đã tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, mà bởi nó đã giúp những người khuyết tật thêm tin vào cuộc sống và hiểu rằng họ luôn luôn có ích cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả