Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 6, 13/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

13 điểm thực hiện Thỏa thuận Minsk

(ANTV) -Song song với cuộc đàm phán thượng đỉnh theo thể thức Normandy, ngày 12/2, tại Minsk , Belarus, Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine cũng ký kết Giải pháp tổng thể gồm 13 điểm nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk.

 
Ký văn kiện có đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cựu Tổng thống Ukraine Leonhid Kuchma, Đại sứ Liên bang Nga tại Ukraine và lãnh đạo hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (Đa-nhét)  và Lugansk.
 
Nội dung của Giải pháp tổng thể gồm một số nội dung chính:
 
1. Ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện tại Donetsk và Lugansk bắt đầu từ 0:00 ngày 15/2/2015 (giờ địa phương)
 
2. 2 bên rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ở khoảng cách đều nhau tối thiểu là 50km từ đường giới tuyến bắt đầu từ ngày 16/2.
 
3. OSCE tổ chức giám sát hiệu quả và kiểm tra chế độ ngừng bắn và rút vũ khí
 
4. Tiến hành đối thoại về phương thức bầu cử địa phương theo luật Ukraine bao gồm luật về quy chế đặc biệt cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, cũng như về thể chế tương lai cho các vùng này.
 
5.Trao đổi và trả tự do cho tất cả con tin trong vòng 5 ngày kể từ ngày rút vũ khí.
 
6, Khôi phục lại kiểm soát đầy đủ của Chính phủ Ukraine đối với biên giới đất nước kể từ ngày đầu sau bầu cử địa phương và kết thúc sau khi đạt giải pháp chính trị.
 
7. Dưới sự giám sát của OSCE, rút tất cả các đơn vị vũ trang nước ngoài, khí tài, cũng như lính đánh thuê khỏi lãnh thổ Ukraine. Giải giáp tất cả các nhóm bất hợp pháp.
 
 Ukraine: Không có thỏa thuận nào về quyền tự trị cho quân ly khai
 
 
Sau Hội nghị 4 bên tại Minsk, Belarus, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố cuộc đàm phán không bao gồm bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới quyền tự trị cho các vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.
 
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Poroshenko tuyên bố Ukraine không nhất trí về vấn đề thành lập liên bang ở nước này cũng như việc trao quyền tự trị cho khu vực do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông. Trước đó, ông cho biết các bên tham gia đàm phán ở Minsk đã nhất trí trong vòng 14 ngày sẽ rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới được vạch ra hồi tháng 9/2014 và giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Nga.
 
Vấn đề trao quyền tự trị cho khu vực miền Đông,  được coi là một trong những điểm mấu chốt để tìm kiếm sự đồng thuận tuyệt đối giữa lực lương ly khai và chính quyền Ukraine. Vì vậy, một khi vấn đề này chưa được đặt lên bàn đàm phán, thì xem ra, thỏa thuận hòa bình Ukraine còn khá mong manh.

IMF, Ukraine đạt thỏa thuận về gói cứu trợ 17,5 tỷ USD

 
Vào thời điểm cuộc đàm phán 4 bên về khủng hoảng Ukraine diễn ra tại Minsk, Belarus, thì tại Brussel  Bỉ, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về kế hoạch cứu trợ tài chính mới trị giá 17,5 tỷ USD, qua đó có thể sẽ là động thái mang tính bước ngoặt đối với Kiev.
 
Bà Lagarde cho biết đây là một chương trình cải cách kinh tế mới nhằm cứu trợ tài chính cho Ukraine, và nó sẽ kéo dài trong 10 năm.
 
Động thái này được coi là một bước đi tích cực đối với chính phủ Kiev, bởi quốc gia này đang lâm vào một cuộc khủng hoảng kép, cả về chính trị và kinh tế. Nền kinh tế Ukraine gần như suy kiệt từ khi cuộc khủng hoảng tại đây bùng phát hồi cuối năm 2013 sau sự việc Cựu Tổng thống Victor Yanukovich ngừng ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu EU.
BT
Thăm dò khán giả