Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 03:13 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột tiếp diễn tại khu vực Nagorny Karabakh

(ANTV) - Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan ngày 4/4, vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp cộng đồng quốc tế kêu gọi hai nước láng giềng này chấm dứt xung đột đổ máu tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh. 

 
Bộ Quốc phòng Azerbaijan hôm qua cho biết 3 quân nhân của họ bị thiệt mạng do trúng đạn, pháo của Armenia, và quân đội nước này sẽ chuẩn bị tấn công thủ phủ Stepanakert của Cộng hòa Nagorny Karabakh (NKR) tự xưng nếu các lực lượng do Armenia hậu thuẫn tiếp tục nổ súng nhằm vào dân thường gần khu vực nói trên.
 
Về phần mình, Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc phía Azerbaijan đã sử dụng hệ thống hỏa lực hạng nặng, máy bay không người lái tấn công cùng các vũ khí hiện đại khác cố gắng thay đổi tình hình tên thực địa song không thành công. Theo đó, các đơn vị của Armenia phá hủy 5 xe tăng, 3 máy bay không người lái và gây nhiều thiệt hại về binh lực đối với Azerbaijan.
 
Phát biểu ngày 4/4, Tổng thống Armenia Serzh Sarksyan đã lên tiếng kêu gọi 2 bên ngừng các hành động thù địch. Tổng thống Armenia Serzh Sarksyan nói, Armenia và Nagorno-Karabakh ủng hộ việc dừng các hành động quân sự và nghiêm túc tuân theo thỏa thuận ngừng bắn năm 1994, đưa các lực lượng quân sự quay trở về vị trí như trước ngày 1/4/2016.
 
Trong bối cảnh tình hình thực địa tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Armenia và Azerbajan diễn biến phức tạp, Nga đã bày tỏ quan ngại đồng thời kêu gọi cả quay trở lại chế độ ngừng bắn.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tình hình xung đột hiện nay giữa 2 nước, một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ngừng các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình".
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 4/4 cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, thảo luận những nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực ngay lập tức dọc giới tuyến ở khu vực Nagorny Karabakh, đồng thời khuyến khích cả Armenia và Azerbaijan nối lại đàm phán dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).
 
Nagorny Karabakh là vùng có đa số dân là người Armenia, nhưng bị sáp nhập vào Azerbaijan từ thời Liên Xô cũ. Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự yểm trợ của chính quyền Erevan, đã kiểm soát được vùng này, sau một cuộc chiến đã khiến 30 nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải chạy lánh nạn, chủ yếu là người Azerbaijan.
 
Chiến tranh đã chấp dứt với lệnh ngừng bắn vào năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây