Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ lở núi tại Trung Quốc: Nâng mức cảnh báo thảm họa

(ANTV) - Trung Quốc ngày hôm qua (24/6), đã nâng cảnh báo về thảm họa địa chất lên mức cao thứ 2 sau vụ sạt lở núi tại tỉnh Tứ Xuyên, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người, trong khi hơn 110 người vẫn mất tích.

 
Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết với mức cảnh báo này, giới chức địa phương cần thực hiện các biện pháp tăng cường để phòng ngừa thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa như các vùng núi và các điểm du lịch. Bộ này cũng khuyến cáo giới chức địa phương tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp.
 
Vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra từ sáng 24/6 tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống chôn vùi một ngôi làng. Tính đến tối 24/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể, giải cứu một số người bị vùi dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 110 người mất tích và 62 ngôi nhà bị vùi lấp.
 
 
Qatar phản đối yêu sách gồm 13 điểm của các nước Arab - UAE
 
Bản yêu sách gồm 13 điểm mà Saudi Arabia và các đồng minh đưa ra đối với Qatar vi phạm chủ quyền của Doha cũng như không hợp lý. Đây là phản ứng đầu tiên của Doha đối với những yêu cầu từ các nước Arab vùng Vịnh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao Qatar từ 3 tuần nay.
 
Chính phủ Qatar nhấn mạnh những yêu cầu của các nước Arab vượt quá mục tiêu chống khủng bố mà các nước này đề ra, và việc phong tỏa ngoại giao với Qatar nhằm tác động đến chủ quyền của Qatar và can thiệp vào chính sách ngoại giao của Doha.
 
Trong khi đó, Saudi Arabia và các đồng minh vẫn tiếp tục gây áp lực đối với Qatar. Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash nhấn mạnh các nước Arab không tìm cách "thay đổi chế độ" ở Qatar song sẵn sàng cắt đứt quan hệ nếu Doha không chấp nhận những yêu cầu trên. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định ngoại giao vẫn là cách thức được ưu tiên trong cuộc khủng hoảng này.
 
Theo kênh truyền hình Al-Jazeera có trụ sở tại Doha, liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đưa ra một danh sách gồm 13 yêu cầu, trong đó có việc Qatar đóng cửa kênh Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này. Danh sách còn yêu cầu Qatar cắt mọi quan hệ với các "tổ chức khủng bố", trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng