Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:36, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ Hồ sơ Panama: Thủ tướng của Malta và Pakistan bị ép từ chức

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 10/4, hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập tại một quảng trường lớn ở thủ đô của Malta và yêu cầu Thủ tướng Joseph Muscat từ chức sau khi có thông tin trong Hồ sơ Panama có hai đồng minh chính trị của ông Muscat có các tài khoản giấu tên ở nước ngoài. Tuy nhiên, Thủ tướng Muscat chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về lời kêu gọi ông từ chức của những người biểu tình. 

Theo đó, cuộc biểu tình này được tổ chức bởi phe đối lập ngay bên ngoài Văn phòng Thủ tướng.

Trước đó, Thủ tướng Muscat cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về tương lai của Bộ trưởng Y tế và Năng lượng Konrad Mizzi và Chánh Văn phòng Thủ tướng Keith Schembri sau khi ông thu thập được toàn bộ thông tin liên quan và dựa trên ý kiến của dư luận.

Trong một diễn biến liên quan tới vụ Hồ sơ Panama, cùng ngày 10/4, Thủ lĩnh phe đối lập ở Pakistan, ông Imran Khan, đã kêu gọi Thủ tướng nước này, ông Nawaz Sharif, từ chức vì có thông tin rò rỉ trong Hồ sơ Panama rằng các con trai của nhà lãnh đạo này hiện là chủ của 1 vài công ty bính phong.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Islamabad, ông Khan cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của ông Sharif nếu ông không từ chức, tuy nhiên ông không đưa ra thời gian cụ thể.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid đã bác bỏ yêu cầu của ông Khan, đồng thời khẳng định Thủ tướng Sharif sẽ không từ chức vì "những cáo buộc vô căn cứ".

Đức siết chống trốn thuế sau vụ “hồ sơ Panama"

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đang lên một kế hoạch hành động 10 điểm nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế, rửa tiền sau vụ “Hồ sơ Panama" bị tiết lộ gây chấn động thế giới vừa qua. Theo đó, Đức dự định lập hệ thống danh sách chống rửa tiền, trong đó có toàn bộ cơ cấu của một doanh nghiệp cũng như những người được hưởng lợi về kinh tế trong doanh nghiệp đó.

Dự kiến, cho tới kỳ nghỉ hè này, Chính phủ Đức sẽ đề xuất một dự luật liên quan và đây cũng là một phần trong chính sách chống rửa tiền thứ tư của Liên minh châu Âu (EU). Với sáng kiến mới, ông Schäuble mong muốn tất cả các nước tiêu chuẩn hoá việc nhập dữ kiện; cùng nối mạng, chia sẻ danh sách của mình để giới chức ngành thuế có thể truy cập khi cần.

Cùng với kế hoạch trên, ông Schäuble cũng đề xuất thực hiện một cơ chế trao đổi thông tin tự động để có thể tìm ra những người trốn thuế. Ông cũng ủng hộ việc “minh bạch hoàn toàn“ thay vì cách cấm các công ty ma hoạt động. Ngoài ra, Berlin cũng có ý định trừng phạt nặng các doanh nghiệp hay ngân hàng có hành vi trốn thuế, cũng như ủng hộ việc thiết lập một “danh sách đen“ này. Panama nhiều khả năng là một trong số các nước bị liệt kê trong danh sách.

Bộ trưởng Schäuble cũng kêu gọi Panama hợp tác, đặc biệt là nhanh chóng phê chuẩn thoả thuận thuế quan với Đức

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng