Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vòng ba đàm phán Brexit chưa đạt tiến bộ mang tính quyết định

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier  tuyên bố chưa đạt được tiến bộ mang tính quyết định sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi lại Brexit sau bốn ngày thảo luận tại Brussels.

Trong cuộc họp báo chung với Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis, ông Barnier thông báo cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến bộ rõ ràng và hữu ích trên một vài nội dung cụ thể như quy chế của người lao động hay các quyền lợi về an sinh xã hội của họ. Cả hai bên đều thống nhất về việc bảo vệ các quyền của người lao động và chế độ an sinh xã hội như đảm bảo quyền tiếp cận y tế cho công dân EU và ngược lại, quyền kinh doanh và việc công nhận bằng cấp của nhau.

Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về những vấn đề chính tại vòng đàm phán lần này như quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland, dù trên thực tế vấn đề đường biên giới đã đạt một số tiến triển hữu ích.

Phần Lan xem xét các đạo luật chống khủng bố và tăng ngân sách cho an ninh

Giới chức Phần Lan ngày 31/8 cho biết nước này sẽ xem xét các đạo luật chống khủng bố và quyết định tăng ngân sách cho các lực lượng an ninh. Quyết định này được Phần Lan đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao tại thành phố Turku, miền Tây Nam nước này hôm 18/8 vừa qua.

Trong 2 ngày thảo luận về ngân sách, Chính phủ Phần Lan đã nhất trí cấp thêm 12 triệu euro cho lực lượng cảnh sát và Cơ quan tình báo an ninh. Như vậy, cùng với khoản ngân sách trước đây, hai đơn vị an ninh này sẽ nhận được hơn 50 triệu euro. Bên cạnh đó, Chính phủ Phần Lan cũng sẽ yêu cầu các nhân viên an ninh tiến hành đánh giá những nguy cơ từ những người bị từ chối đơn xin tị nạn và có thể bắt giữ họ nếu thấy cần thiết. Ngoài ra, chính phủ cũng có kế hoạch thông qua một đạo luật mới cho phép hủy bỏ quyền công dân Phần Lan đối với những người mang 2 quốc tịch bị phát hiện đã tham gia vào các hoạt động khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng