Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 10:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vợ kẻ xả súng ở Orlando có thể bị xét xử tội đồng lõa

(ANTV) - Về vụ xả súng tại Orlando, Mỹ, cơ quan điều tra Mỹ cho biết, vợ của Omar Mateen, kẻ xả súng trong vụ thảm sát ở Orlando có thể bị xét xử tội đồng lõa vì đã biết trước kế hoạch của hắn nhưng không khai báo.

Reuters dẫn lời quan chức tư pháp Mỹ ngày hôm nay cho biết, một bồi thẩm đoàn liên bang đã được thành lập để xét xử Noor Salman - vợ của tên Mateen.

Trong khi đó, hãng FoxNews dẫn một nguồn tin của FBI cho biết, các công tố viên đang tìm cách cáo buộc cô Salman đồng lõa với tên Mateen trong 49 cáo trạng giết người và 53 cáo trạng mưu sát.

Ngoài ra, cô cũng bị cáo buộc không tìm cách báo cho các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn vụ xả súng cũng như nói dối các nhân viên điều tra liên bang.

Hãng NBC News cho biết, Salman khai với FBI rằng cô đã từng lái xe chở Mateeen đến hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse để hắn tìm vị trí lý tưởng để xả súng.

Tổng thống Obama kêu gọi hạn chế vũ khí tấn công

Vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Orlando đã một lần nữa dấy lên những quan ngại về tình trạng kiểm soát súng - vấn đề gây tranh cãi muôn thuở tại Mỹ. Và một lần nữa, Tổng thống Barack Obama lại tiếp tục kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Hội đồng an ninh quốc gia ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, các nhà lập pháp cho thể giúp ngăn chặn các vụ xả súng bằng việc hạn chế người dân sở hữu vũ khí tấn công.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Nếu chúng ta thực sự muốn giúp các nhà lập pháp bảo vệ người Mỹ khỏi những bi kịch như ở San Bernardino và mới đây là Orlando, chúng ta cần khiến cho những kẻ muốn giết hàng chục người dân vô tội khó khăn trong việc sở hữu vũ khí chiến tranh.”

Đề cập tới vụ xả súng kinh hoàng tại một hộp đêm ở Orlando, Florida, ông Obama cho biết hiện chưa có thông tin nào cho thấy nhóm khủng bố nước ngoài nào chỉ đạo vụ tấn công đẫm máu này, nhưng có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy kẻ xả súng đã bị cực đoan hóa thông qua internet.

Tổng thống Mỹ đồng thời nhấn mạnh quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo: "Nhiệm vụ của chúng ta là tiêu diệt IS. Trước mắt đây vẫn là một trận chiến đầy khó khăn và cam go, nhưng đã có những tiến triển quan trọng.Trong vòng 2 tháng vừa qua, tôi đã phê chuẩn một loạt những bước đi nhằm đẩy nhanh cuộc chiến chống lại IS.”

Cùng ngày, LHQ đã yêu cầu Mỹ áp dụng các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt sau vụ xả súng tại Orlando.

LHQ cho rằng việc tiếp cận vũ khí dễ dàng “làm cho có rất ít khoảng cách giữa ý muốn giết người và hành động giết người”, và thân nhân những người thiệt mạng vì hành vi xả súng bừa bãi muốn có các biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn.

Cho đến nay, Mỹ là nước có tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn cao nhất thế giới tính bình quân đầu người, kèm theo đó là tỷ lệ chết vì súng đạn cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng