Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 00:24, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus Zika không ngừng lây lan tại Mỹ Latin

(ANTV) -Virus Zika, loại virus lây truyền từ muỗi và gây dị tật ở thai nhi, tiếp tục lây lan trên toàn thế giới với những diễn biến mới phức tạp, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latin.

Con số thống kê mới nhất tại Colombia cho thấy, trong tổng số hơn 20.000 trường hợp nhiễm virus Zika tại nước này có khoảng 2.000 phụ nữ đang mang thai. Brazil-nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì dịch Zika, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động để đối phó dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong khi đó, Peru thông báo nước này đã có trường hợp nhiễm Zika đầu tiên là một thiếu niên 17 tuổi người Venezuela, vào thủ đô Lima hồi tuần trước từ Colombia.

Virus Zika lây truyền từ muỗi và gây dị tật ở thai nhi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, virus Zika đang tiếp tục lây lan nghiêm trọng tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, để lại dị tật nguy hiểm và gây tổn thương não bộ ở thai nhi. Đến nay, vẫn chưa có vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm này.

Do đó, thông tin Colombia ghi nhận hơn 2.000 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika đã làm dấy lên nhiều lo ngại trước tình trạng bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này tại Mỹ Latin.

Tại thành phố Cucuta, nơi virus Zika bùng phát nhiêm trọng nhất ở Colombia, nhà chức trách địa phương cùng các nhân viên y tế đang triển khai chiến dịch quy mô lớn để tiêu diệt muỗi Aedes. Chính quyền thành phố cũng tuyên truyền, giáo dục người dân cách vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, dọn sạch nước thải và không để nước tù đọng cho loài muỗi truyền bệnh sinh sôi.

Các công ty vệ sinh tới dọn sạch môi trường để hạn chế virus Zika

Thị trưởng thành phố Cucuta Rojas Ayala cho biết: "Chúng tôi đã thuê các công ty vệ sinh tới dọn sạch môi trường và hướng dẫn người dân về các thức vệ sinh nhà cửa và cách diệt muỗi, không lưu trữ nước nhằm tránh loài muỗi truyền bệnh phát triển"

Giới chuyên gia y tế nhiều nước trên thế giới như Canada, Mỹ, Anh và Đức cũng được đặt trong báo động khi nhiều khách du lịch tới các vùng dịch đã mang theo virus Zika khi trở về nước.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân vùng dịch mặc quần áo dài tay để hạn chế hết sức có thể muỗi đốt, đồng thời yêu cầu phụ nữ mang thai không nên tới các vùng có dịch.

Áo đẩy mạnh trục xuất người nhập cư

-Chính phủ Áo dự kiến sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc trục xuất những người không được chấp nhận tị nạn; theo đó, trong 4 năm tới, nước này sẽ trục xuất 50 nghìn người tị nạn. Mặt khác, chính phủ Áo cũng siết chặt các quy định về người tị nạn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư đến nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Áo bà Johanna Mikl-Leitner cho biết kế hoạch này đã được bàn bạc và nhận được sự đồng thuận của các Bộ cũng như của Thủ tướng Áo Werner Faymann. Từ năm 2016 – 2019, mỗi năm dự kiến Áo sẽ trục xuất 12.500 người, tổng cộng trong 4 năm là 50.000 người. Để đạt được mục tiêu này, Áo mở rộng danh sách “nước xuất phát di cư an toàn” gồm Maroc, Angeria, Tunisia, Gruzia, Mông Cổ, Gambia. Những người tới từ những nước này vì lý do kinh tế sẽ bị trục xuất trong vòng 10 ngày.

Ngoài ra, Áo cũng tăng cường nhiều chuyến bay để đưa những người bị trục xuất hồi hương. Những người nhập cư chưa xin được tị nạn nếu đồng ý rời khỏi Áo sẽ được chính phủ hỗ trợ tiền mặt 500 Euro. Áo đồng thời tăng cường các biện pháp truyền thông về quy định nhập cư và tị nạn của châu Âu tại chính những nước xuất phát của người di cư.

Biểu tình tại Pháp phản đối kéo dài tình trạng khẩn cấp

 

Ngày 30/1, hàng nghìn người Pháp đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Paris để phản đối kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp mà nước này ban bố kể từ sau vụ tấn công hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng.

Cảnh sát ước tính có khoảng 5.000 người tham gia tuần hành trong khi các nhà tổ chức tuyên bố huy động 20.000 người từ các nhóm nhân quyền, chính trị gia và các nghiệp đoàn tham gia. Người tuần hành cũng xuống đường tại hàng loạt các thành phố khác như, yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì cho rằng nó xâm phạm tự do của cá nhân.

Pháp áp đặt tình trạng khẩn cấp, theo đó trao thêm quyền cho cảnh sát và chính quyền, sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015. Tình trạng khẩn cấp hiện được gia hạn đến ngày 26/2 song Tổng thống Francois Hollande dự kiến sẽ đệ trình Quốc hội kéo dài thêm 3 tháng nữa. Các nghị sỹ Pháp sẽ bắt đầu các phiên tranh luận về dự luật này trong những ngày tới đây trước khi bỏ phiếu vào ngày 9/2. Dù vấp phải nhiều lo ngại, song theo một khảo sát mới đây có tới 70% người dân Pháp ủng hộ duy trì tình trạng khẩn cấp trên cả nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng