Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện công tố Nga sẽ điều tra vụ "Hồ sơ Panama"

(ANTV) - Viện công tố Nga ngày 5/4 cho biết, sẽ kiểm tra thông tin được công bố trên phương tiện truyền thông trong và ngoài nước cho rằng các cá nhân Nga bị cáo buộc sở hữu các công ty và tài khoản ở nước ngoài.

Thông cáo của cơ quan trên viết: "Mục đích chính của việc kiểm tra là xác định xem hành động được đề cập trong các tài liệu này của công dân LB Nga có phù hợp với luật pháp Nga, cơ sở luật pháp quốc tế và nghĩa vụ của họ với cộng đồng quốc tế về phòng chống tham nhũng, chống hợp pháp hóa tiền thu được bằng phương pháp bất hợp pháp hay không".

Trước đó tối 3/4, hàng loạt hãng truyền thông hàng đầu thế giới đã công bố các kết quả phân tích 11,5 triệu file, dung lượng 2,6 terabyte, chứa thông tin về hoạt động rửa tiền, mà báo Đức Süddeutsche Zeitung (SZ) nhận được cách đây hơn một năm từ một nguồn giấu tên. Các file này nằm trong cơ sở dữ liệu của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Hồ sơ không chỉ đề cập đến các chủ sở hữu công ty nước ngoài của Đức, mà còn trên toàn thế giới - từ Brazil tới Trung Quốc, vì vậy các phóng viên đã quyết định chia sẻ dữ liệu thu được với Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Trong hồ sơ đã xác định sự liên quan của 12 cựu và đương kim lãnh đạo các nước, 128 chính trị gia và quan chức (chưa kể bạn bè và người thân của họ) ở Liên minh châu Âu, Nga, Brazil, Trung Quốc, và những nước khác.

Trong hồ sơ đã phát hiện các doanh nghiệp ở nước ngoài của Thủ tướng Iceland và Pakistan, các quốc vương Saudi Arabia, Tổng thống Ukraine, con cái Tổng thống Azerbaijan, gia đình nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, cha của Thủ tướng Anh David Cameron, nhạc sĩ Sergey Roldugina, anh em doanh nhân Arkady và Igor Rotenberg và nhiều người khác.

Ngoài các nhà lãnh đạo thế giới, những tài liệu này còn phát hiện công ty nước ngoài của các tội phạm quốc tế và những người liên quan đến các trùm buôn lậu ma túy và khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng