Chủ nhật, ngày 30/04/2017 - 22:12 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vị trí Tổng thư ký LHQ: Cơ hội cho nữ giới

(ANTV) - Như vậy là cuộc chạy đua giành lấy vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) nhiệm kỳ mới đã chính thức bắt đầu. Một điểm mới mang tính đột phá của cuộc đua lần này là nữ giới cũng có thể tham gia tranh cử. 

Sự thay đổi bước ngoặt này đã phần nào cho thấy, vai trò, quyền lợi của phụ nữ đang được quan tâm và thể hiện rõ hơn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa mà cả ở lĩnh vực chính trị. Trước quy định mới này, các quốc gia thành viên của LHQ đã đề cử những ứng cử viên nữ tiềm năng cho vị trí này.

Ứng cử viên đang thu hút không ít sự quan tâm của dư luận là cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark. Trong khoảng thời gian 9 năm làm Thủ tướng, bà Clark luôn xây dựng New Zealand thành môi trường kinh doanh thuộc hàng thuận lợi nhất thế giới, ưu tiên giải quyết các vấn đề như nhà ở, đa dạng sinh học, y tế công cộng, bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm.

Còn tại LHQ, trong suốt 7 năm qua, bà Clark đã và đang lãnh đạo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Dưới sự điều hành của bà, khoảng 1/3 trong tổng số ngân sách UNDP được dành để giải quyết vấn đề đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em. Qua cuộc chạy đua TTK LHQ, bà Clark muốn chứng tỏ rằng, phụ nữ hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh bình đẳng để có thể nắm giữ những vị trí quan trọng.

Bà Helen Clark, Cựu Thủ tướng New Zealand - Ứng cử viên TTK LHQ cho biết: "Tôi tham gia ứng cử với những kinh nghiệm và kỹ năng làm chính trị trong nhiều năm. Tôi cũng kỳ vọng trong thế kỷ 21, tôi sẽ được đánh giá công bằng với các ứng cử viên nam giới. Những thách thức lớn nhất mà LHQ đang phải đối mặt là sự thay đổi của các vấn đề an ninh - hòa bình. Các cuộc xung đột tồi tệ đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khủng bố và cực đoan. Nó đòi hỏi phải có những công cụ mới để giải quyết." 

Trong cuộc chạy đua vào vị trí TTK LHQ, còn 1 ứng cử viên đầy tiềm năng khác. Đó là Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova. Cộng đồng ngoại giao Bulgaria và Hiệp hội quốc gia về quan hệ quốc tế khẳng định,Tổng giám đốc UNESCO là "cơ hội vàng" để Bulgaria tăng cường tiếng nói chính trị trong các tổ chức trên thế giới. Các nhà phân tích nhận định, bà Irina Bokova là 1 người tài năng, có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền khoa học, giáo dục của thế giới. Đặc biệt, với “sợi dây văn hóa”, bà Irina Bokova đã và đang đóng góp vào nền hòa bình của thế giới. Với Tổng Giám đốc UNESCO, việc được đề cử này cũng là cơ hội để bà thể hiện nhiều hơn về vai trò và quyền lợi của người phụ nữ.

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO - Ứng cử viên TTK LHQ cho biết: "Thật là vinh dự khi chính phủ Bulgaria đã đề cử tôi vào vị trí ứng cử viên TTK LHQ. Tôi nghĩ đã đến lúc người phụ nữ được đề cử làm công việc này. Tôi nghĩ các chính phủ, tổ chức phi chính phủ cũng hiểu tại sao người phụ nữ được đề cử cho vị trí quyền lực này, và hi vọng họ sẽ tạo cơ hội cho tôi, cũng như những người phụ nữ khác được thể hiện khả năng của mình, bình đẳng như nam giới."

Ngoài Cựu Thủ tướng New Zealand, Tổng giám đốc UNESCO, còn có các ứng cử viên khác tham gia cuộc đua để có thể trở thành nữ TTK LHQ đầu tiên. Đó là Cựu Ngoại trưởng Croatia Vesna Pusic và Cựu Ngoại trưởng Moldova Natalia Gherman. Những ứng cử viên này đã phần nào cho thấy, sự tín nhiệm của chính phủ các nước với nữ giới. Họ có đủ năng lực lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực văn hóa, chính trị.

Trong hơn 70 năm tồn tại của LHQ, chưa từng có 1 phụ nữ là TTK. Tuy nhiên, với quy định mới về việc bầu chọn TTK LHQ, "tiền lệ" này có thể thay đổi và người dân có thể nhận thấy khả năng lãnh đạo của nữ giới trong vị trí của cơ quan quyền lực nhất thế giới này. Từ đó, vai trò, quyền lợi của nữ giới sẽ ngày càng được khẳng định.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây