Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 09:52 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao Đức cần một Kế hoạch phòng vệ dân sự?

(ANTV) - Ngày hôm nay (24/8), Bộ Nội vụ Đức sẽ trình lên Nội các nước này bản kế hoạch phòng vệ dân sự, trong đó khuyến cáo người dân tích trữ thực phẩm và nước uống để sử dụng trong trường hợp lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành trên phạm vi toàn quốc.

 Kế hoạch phòng vệ dân sự ghi rõ Người dân Đức cần dự trữ lương thực đủ cho 10 ngày và nước đủ dùng cho 5 ngày, với mức trung bình mỗi người 2 lít nước/ngày. Nhà chức trách lo ngại rằng, trong tình trạng thảm họa, các dịch vụ khẩn cấp quốc gia sẽ không đáp ứng được.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere: Nhu cầu dự trữ thức ăn, nước uống của người dân Đức là tối cần thiết, bởi rõ ràng, nếu một cuộc tấn công khủng bố xảy ra, nó sẽ làm tổn hại đến cơ sở hạ tầng như hỏng đường điện, nước hoặc là tắc nghẽn giao thông, bị cô lập trong thời gian một tuần hoặc lâu hơn.
 
Tài liệu này cho rằng, một cuộc tấn công vào lãnh thổ Đức đòi hỏi sự phòng vệ thông thường của quốc gia chưa có khả năng xảy ra ngay nhưng không thể loại trừ một mối đe dọa an ninh lớn đối với nước Đức trong tương lai, vì vậy các biện pháp phòng vệ dân sự là cần thiết.
 
Tuy nhiên, một số nghị sỹ đối lập lo ngại rằng khái niệm phòng vệ dân sự mới sẽ khiến người dân hoang mang, lo lắng.
 
 
Vì sao Đức cần một Kế hoạch phòng vệ dân sự?
 
Đây là lần đầu tiên kể từ giai đoạn Chiến tranh lạnh, chính phủ Đức phải yêu cầu người dân áp dụng những biện pháp phòng vệ này. Mặc dù nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine nói rằng bản kế hoạch phòng vệ an ninh này đã được khởi thảo từ đầu năm 2012, nhưng theo giới phân tích nhận định thì nguy cơ khủng bố thời gian gần đây là nguyên nhân chính của việc đề xuất Kế hoạch phòng vệ dân sự.
 
Sau hai vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan vừa qua và vụ xả súng hàng loạt của một thiếu niên có biểu hiện bất ổn tâm thần tháng trước, thì Đức đã tăng mức độ cảnh báo chống khủng bố. Đầu tháng này chính phủ Đức cũng đã quyết định tăng ngân sách cho cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm. Trong bối cảnh đó thì giới phân tích cho rằng có thể kế hoạch phòng vệ dân sự được Bộ nội vụ Đức đề xuất chủ yếu để phòng ngừa khủng bố.
 
Ông Tobias Plate, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức: "Hiện tại chưa có cuộc tấn công nào ở Đức, tuy nhiên người dân cần có sự chuẩn bị phù hợp trước những diễn biến có thể đe dọa tới sự tồn tại của chúng ta và chắc chắn không thể loại trừ trong tương lai".
 
Bên cạnh đó, Đức đã có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng và tăng quân số, đây là lần tăng đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Nên cũng có khả năng Kế hoạch phòng vệ dân sự Bộ Nội vụ Đức đưa ra là một phần của ý định muốn Đức có một vai trò quân sự lớn hơn trên thế giới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây