Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 07:11 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vết thương sắc tộc trong cộng đồng Mỹ

(ANTV) -Tình trạng bạo lực của cảnh sát là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay tại Mỹ, đặc biệt sau vụ việc ở Ferguson năm 2014, bằng chứng được đưa ra trong một báo cáo điều tra liên bang cho thấy lực lượng cảnh sát ở thành phố Ferguson đã vi phạm nghiêm trọng quyền công dân của cộng đồng người da màu. 

Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây, là mâu thuẫn sắc tộc và kỳ thị người da màu đã và đang trở thành căn bệnh kinh niên, bám rễ trong xã hội đa sắc tộc của Mỹ, hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân Mỹ.

Các cuộc biểu tình, những chỉ trích, sự giận dữ trước các vụ việc cảnh sát bắn chết người da màu đang phủ bóng, bất chấp tình hình an ninh Mỹ đối mặt với thách thức từ các vụ xả súng liên tiếp trong một tuần vừa qua.

Thực tế này không chỉ xuất phát từ việc người dân đã mất niềm tin vào lực lượng thực thi pháp luật mà bởi họ muốn đòi quyền công bằng cho cộng đồng người da màu tại Mỹ.
 
Người biểu tình : "Đó không chỉ là một người da đen, đó là tất cả chúng tôi. Chúng tôi cần một sự thay đôi. Chúng tôi cần cảnh sát để thấu hiểu những vấn đề của mình, để đảm bảo an ninh, chứ không phải để giết người bừa bãi, cảnh sát phải bị trừng phạt bởi những gì họ đã làm. Chúng tôi cần nước Mỹ nhìn ra những điều khủng khiếp này".
 
Bà Pauline - Người biểu tình: "Tất cả mọi người đều có quyền được đối xử bình đẳng và được tôn trọng. Đừng để những sự việc tương tự xảy ra thêm nữa"
 
Thực trạng thành kiến sắc tộc đã tồn tại nhiều thập kỷ ở xứ sở Cờ hoa một cách có hệ thống. Sự thiếu quan tâm đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi không chỉ thể hiện ở sự kỳ thị, sự nghi ngờ mà còn thể hiện trong các hệ thống và thể chế công lý, khiến những người da màu ít có cơ hội hơn so với  người da trắng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc làm và kinh doanh.
 
Một thống kê cho thấy dù người da màu chiếm 37% lực lượng lao động Mỹ, song hơn 2/3 trong số họ vẫn chỉ có thể kiếm được những việc làm chân tay. Và dù có được thuê, thì mức lương trung bình của người gốc Phi hay Mỹ Latinh vẫn thấp hơn khoảng 10-20% so với người da trắng cùng làm một vị trí.
 
Ông Hilary Shelton - Giám đốc văn phòng Washington - Hiệp hội quốc gia vì Sự tiến bộ của người Da màu: "Đây là vấn đề của toàn nước Mỹ. Thế giới đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ những năm 1960, thời điểm nhà hoạt động dân quyền Luther King có bài phát biểu lịch sử về chống kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, một khi chúng ta vẫn còn một hệ thống tư pháp mà ở đó những người Mỹ gốc Phi và rất nhiều người da màu khác bị phân biệt đối xử vì chính màu da của họ, chúng ta vẫn còn phải đi tiếp một chặng đường dài".
 
El Cagon, Charlotte, Tulsa hay sẽ có những cái tên khác. Nhiều cái tên nhưng chỉ duy nhất một vấn đề nan giải. Liệu vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ có tìm ra lời giải mà các đời Tổng thống tiền nhiệm đã phải bó tay?
 
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây