Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 24/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donal Trump đưa ra thông báo rút  toàn bộ binh sĩ khỏi Syria. Một ngày sau, ông Donald Trump lại khiến cả thế giới bất ngờ khi quyết định rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan. Hai quyết định liên tiếp của ông chủ Nhà Trắng đã dẫn tới tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - vị tướng giàu kinh nghiệm dẫn dắt Lầu Năm Góc.

Rõ ràng, quyết định trên đi ngược lại với tuyên bố của các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ - những người luôn cho rằng tiếp tục triển khai quân tại Syria là một quyết định khôn ngoan. Ngoài ra, theo đánh giá của giới chuyên gia việc rút quân một cách triệt để và chớp nhoáng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, song được cho là tín hiệu tích cực đối với chiến lược toàn cầu của Nga, tạo ra một khoảng trống để Iran và các đối thủ khác lấp đầy.

Chuyên mục Thế giới đa chiều  sẽ giúp quý vị có cái nhìn khái quát về vấn đề này, với sự tham gia của nhà báo Nguyễn Quang Khai - Chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế.

Dư luận trái chiều về việc Mỹ rút quân khỏi Syria 

Trong bài phát biểu gàn đây Tổng thống  Mỹ Donald Trump nói: “Chúng ta đã chiến đấu một quãng thời gian dài ở Syria. Trong vai trò lãnh đạo đất nước gần 2 năm qua, chúng tôi đã đẩy mạnh cuộc chiến tại đây và đã giành được chiến thắng trước tổ chức IS, giành lại những vùng lãnh thổ mà IS từng chiếm đóng. Đã đến lúc quân đội của chúng ta trở về nhà. Họ là những anh hùng vĩ đại của nước Mỹ và thế giới vì họ đã chiến đấu chống IS – những kẻ đã làm tổn thương thế giới này. Tất cả họ sẽ quay trở về ngay bay giờ”.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Mỹ rút quân ngay lập tức khỏi Syria khi Syria đã gần giải phóng hoàn toàn lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là quyết định khá bất ngờ. Động thái này lập tức vấp phải sự chỉ trích từ chính giới Mỹ. Họ cho rằng việc quân đội Mỹ rời khỏi Syria càng tạo điều kiện thuận lợi cho Nga và Iran - hai lực lượng ủng hộ chính quyền Syria.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump cho biết: “Duy trì binh sỹ tại Syria là một chính sách bảo đảm chống lại sự trỗi dậy của IS và bảo vệ đồng minh người Kurd – những người đã chiến đấu rất dũng cảm. Việc rút quân khỏi Syria sẽ bị Iran và các bên khác coi là dấu hiệu cho thấy sự “hèn nhát” của nước Mỹ trong nỗ lực kiềm chế sự mở rộng ảnh hưởng của Iran”.

Không chỉ vấp phải sự phản đối ngay chính trong đảng Cộng hòa, mà Tổng thống Trump cũng bị phe Dân chủ cực lực công kích. Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed cho rằng:  “Điều ông Trump nói trên Twitter rằng IS đã bị đánh bại không khiến chúng tôi không cảm thấy an toàn hơn. Tổng thống tiếp tục bất chấp lời khuyên của các nhân viên quân sự, ngoại giao và tình báo, những người đã cảnh báo nguy cơ đối với việc rút quân khỏi Syria”.

Nhiều nước phương Tây cũng đã cảnh báo tuyên bố của Mỹ có thể gây phương hại đến cuộc chiến chống IS và đe dọa những thành quả đạt được ở mặt trận này. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, sẽ nghiên cứu kỹ quyết định của Mỹ và sẽ đưa ra biện pháp phù hợp để đảm bảo an ninh quốc gia:

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 ngày trước và hôm qua là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Họ đã nói với tôi về kế hoạch rút quân ra khỏi Syria. Mỹ sẽ có cách để vẫn có ảnh hưởng tại khu vực. Tất nhiên đây là một quyết định của nước Mỹ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu những tác động của nó với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ vẫn duy trì việc đảm bảo an ninh cho mình”.

Trong khi đó, các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoan nghênh động thái của Tổng thống Trump, khẳng định điều này sẽ giúp ổn định an ninh trong khu vực.Tổng thống Iran thì tuyên bố Washington "không còn bất kỳ ảnh hưởng nào" đối với mối quan hệ của các nước trong khu vực./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng