Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề người di cư "nóng" tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

(ANTV) - Vấn đề người di cư đã và đang trở thành một chủ đề tâm điểm tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos 2016 khi nhiều nước ở châu Âu liên tiếp đưa ra các quan điểm trái chiều.

Tại diễn đàn Davos 2016, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic đã lên tiếng chỉ trích những chính sách đóng cửa biên giới của nhiều nước châu Âu, và cho rằng các nước đều có trách nhiệm cùng giải quyết vấn đề người di cư.

Trong khi đó, Đức, một trong những nước đã tiếp nhận nhiều người di cư nhất kể từ đầu cuộc khủng hoảng, cũng cho rằng các nước khác cần chia sẻ gánh nặng.

Tuy nhiên, nhiều nước như Áo hay Thuỵ Điển vẫn bảo lưu quan điểm rằng, họ không thể tiếp nhận vô hạn người di cư, và do đó việc tạm thời đưa ra các chính sách là cần thiết trước khi tìm được một giải pháp chung.

Những tranh cãi cho thấy, vẫn còn rất khó khăn để các nước châu Âu tìm được tiếng nói chung trong vấn đề người di cư.

Đức tuyên bố kiểm soát biên giới vô thời hạn

Đức sẽ tiến hành kiểm soát biên giới vô thời hạn nhằm hạn chế dòng người di cư vào nước này. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière đưa ra trong ngày 21/1.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức, chưa có thời điểm để Đức có thể dỡ bỏ lệnh kiểm soát, do đó, Berlin sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh kiểm soát biên giới dự kiến hết hiệu lực vào giữa tháng 2 tới. Trước đó, từ tháng 9-2015, Đức đã áp đặt lệnh kiểm soát biên giới tạm thời sau khi hàng nghìn người tị nạn từ Áo đổ vào bang Bayern của Đức.

Bên cạnh đó, ông Maizière cũng bác bỏ việc tìm kiếm biện pháp đơn phương trong cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, đồng thời khẳng định Berlin ưu tiên giải pháp quy mô châu Âu cho vấn đề này.

Ông Thomas de Maizière - Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết: "Đức ưu tiên giải pháp quy mô châu Âu cho cuộc khủng hoảng người tị nạn, chúng ta nên tránh những hành động của các quốc gia đơn lẻ bởi nó sẽ gây ra hậu quả cho tất cả mọi người."

Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Davos ngày hôm qua, Tổng thống Đức Joachim Gauck cũng  đã đề cập đến những thách thức mà châu Âu phải đối mặt liên quan đến người nhập cư. Ông cho rằng châu Âu và đặc biệt là Đức phải kiểm soát ngay lập tức dòng người nhập cư, vì điều này liên quan đến sự sống còn của quá trình xây dựng châu Âu.

Tổng thống Đức Joachim Gauck cho biết: "Chắc chắn là chúng tôi muốn bảo vệ nhiều người, nhưng chúng tôi không thể tiếp nhận được tất cả mọi người".

Theo Tổng thống Đức, việc tái thiết lập biên giới quốc gia sẽ buộc phải xem xét lại vấn đề tự do đi lại và nếu vậy thì đây sẽ là một thất bại to lớn đối với các nước EU. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk hồi đầu tuần cho rằng, EU chỉ còn 2 tháng để giải quyết khủng hoảng và cứu Hiệp ước Schengen.

Trong 1 diễn biến liên quan, kết quả một cuộc thăm dò dư luận của hãng tin Đức công bố ngày 21/1 cho biết hiện chỉ còn 15% số người Đức được hỏi ủng hộ chính sách tị nạn của Thủ tướng Merkel, trong khi có tới 1/3 số ý kiến ủng hộ đóng cửa biên giới nước này. Sự kiện trong đêm Giao thừa ở Cologne và một số thành phố lớn khác là nguyên nhân chính làm thay đổi cách nghĩ của người Đức về vấn đề tiếp nhận người di cư.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng