Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:04, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Brexit: Quan điểm từ các quốc gia

(ANTV) - 7h sáng 23/6 (giờ Anh), tức 13h (giờ Việt Nam) gần 47 triệu cử tri Anh đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân quyết định tư cách thành viên của quốc gia này trong Liên minh châu Âu (EU). Đến thời điểm hiện tại, cuộc bỏ phiếu đã đi được một nửa chặng đường, song những lời kêu gọi vẫn tiếp tục được đưa ra, với mong muốn cử tri xứ sở sương mù sẽ lựa chọn tiếp con đường 

Mặc dù không nêu trực tiếp quan điểm về cuộc trưng cầu ý dân lần này tại Anh, coi đây là vấn đề nội bộ, tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao nói rằng Trung Quốc có hàm ý ủng hộ nước Anh "ở lại" bằng việc kêu gọi một châu Âu mạnh mẽ, đoàn kết hơn.

Bà Hoa Xuân Oánh - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về mối quan hệ với EU. Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Anh. Chúng tôi cũng luôn ủng hộ quá trình thống nhất châu Âu và muốn thấy một EU thống nhất, mạnh mẽ và ổn định đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế".

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn nước Anh sẽ tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu EU, cho rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 bên.

Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản: "Việc Anh ra đi hay ở lại phụ thuộc vào quyết định của cử tri Anh. Tuy nhiên, vấn đề Brexit sẽ tác động không nhỏ tới các lợi ích quốc gia của Nhật Bản, vì vậy chúng tôi bày tỏ hy vọng nước Anh vẫn tiếp tục là thành viên của EU".

Hầu hết các cơ quan kinh tế, chính trị, quốc phòng, các nhà lãnh đạo nước ngoài đều đưa ra những cảnh báo về hậu quả xấu khi Anh rời EU, và kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu để Anh ở lại. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng chỉ ra rằng, việc Anh rời EU sẽ là cú shock lớn và có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Châu Âu sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất trước kịch bản Brexit, chính vì vậy, lúc này giới lãnh đạo EU đang đứng ngồi không yên, khi bản thân họ cũng không thể dự đoán được kết quả cuộc trưng cầu ý dân lần này tại Anh. Điều duy nhất mà các nhà lãnh đạo EU có thể làm bây giờ là đưa ra những lý do đủ để thuyết phục lượng cử tri còn lại của nước Anh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Tất cả những khía cạnh của thị trường nội địa EU, bao gồm cả những lợi ích được chia sẻ bởi các quốc gia thành viên, sẽ không còn tồn tại nếu nước Anh rời khỏi EU. Đứng ngoài EU, London cũng sẽ không còn được hưởng lợi từ thị trường nội khối, 27 nước còn lại của EU sẽ thực hiện mọi hình thức đàm phán với Anh như một "nước thứ ba".

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu tại Anh mở cửa đến 22h (theo giờ địa phương). Bất cứ bên nào giành được hơn 1/2 số phiếu bầu sẽ giành chiến thắng và Ủy ban bầu cử Anh ước tính kết quả cuối cùng sẽ có vào khoảng trưa mai (theo giờ Việt Nam).

Rất khó dự đoán được kết quả cuộc trưng cầu lần này khi tỷ lệ thăm dò luôn chỉ ra con số 50-50. Tuy nhiên, khác với người dân Anh, đa số các nước châu Âu đều không muốn nhìn thấy Brexit diễn ra bởi đó sẽ là một thất bại lớn đối với toàn bộ EU.

Tổng thư ký LHQ tới Ả-Rập Xê-Út sau tranh cãi liên quan đến Yemen

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 22/6 đã tới Ả Rập Xê Út và có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng - Hoàng tử Mohammed bin Salman, để thảo luận về tình hình tại Yemen sau những tranh cãi mới đây giữa Liên hợp quốc và Riyadh về hoạt động không kích của liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu bị cáo buộc sát hại nhiều trẻ em tại Yemen.

Tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận việc áp dụng các biện pháp cụ thể giúp cải thiện tình hình tại Yemen, đặc biệt bảo vệ trẻ em và dân thường bị ảnh hưởng trong cuộc xung đột.

Hồi đầu tháng 6, LHQ đã đưa liên quân trên vào danh sách đen hàng năm những quốc gia cũng như nhóm vũ trang vi phạm quyền trẻ em trong các cuộc xung đột, sau khi có báo cáo chỉ ra rằng, liên quân này đã gây ra cái chết của hàng trăm trẻ em Yemen trong các cuộc không kích. Tuy nhiên, Riyadh đã phản ứng mạnh mẽ trước động thái trên, buộc LHQ phải quyết định tạm thời đưa liên quân ra khỏi danh sách đen để chờ kết quả điều tra.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông vẫn kiên định với báo cáo về tình hình Yemen, song bày tỏ hy vọng rằng đến thời điểm ông đưa báo cáo "Xung đột Vũ trang và Trẻ em" lên Hội đồng Bảo an vào tháng Tám tới, sẽ có thể chỉ ra những tiến bộ trong việc bảo vệ trẻ em và dân thường tại Yemen

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng