Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Brexit: Chìa khóa mang tên Điều 50

(ANTV) - EU muốn Anh nhanh chóng "rút lui", nhưng sự việc không hề đơn giản như vậy. Sau khi 52% cử tri Anh lựa chọn "Brexit", có vẻ như rắc rối đang bắt đầu nảy sinh xung quanh Điều 50 Hiệp ước Lisbon - điều khoản chưa từng được kích hoạt trong lịch sử Liên minh châu Âu và được viết ra tại thời điểm mà việc một thành viên nào đó rời bỏ liên minh có vẻ như là điều "không tưởng".

Tuy có vỏn vẹn 5 mục ngắn gọn và đơn giản, song Điều 50 Hiệp ước Lisbon về Liên minh châu Âu (EU) năm 2007 lại là quy định về cách thức nước Anh sẽ rời khỏi khối này.

Trung tâm của sự chú ý hiện nay là cuộc tranh cãi giữa London và các thành viên còn lại của khối về thời điểm và cách thức mà nước Anh sẽ rời bỏ liên minh.

Điều 50 Hiệp ước Lisbon quy định “một nước thành viên muốn rời khối phải thông báo cho Hội đồng châu Âu ý định của mình”. Tuy nhiên, nội dung này lại không quy định thời điểm một nước thành viên phải ra thông báo chính thức, và đây đã trở thành “chướng ngại vật đầu tiên” sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6. Trong khi EU muốn đẩy nhanh tiến trình, thì Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới, “nhường” trách nhiệm bắt đầu các cuộc đàm phán cho người kế nhiệm.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Tôi cho rằng điều nên làm là để tân thủ tướng đưa ra quyết định về thời điểm tiến hành Điều 50 và khởi động tiến trình pháp lý để Anh chính thức rời EU”.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng theo quy định của Điều 50 là chỉ có nước thành viên đang có ý định rời khối mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức, và bởi vậy Brussels dù muốn hay không cũng không thể tạo sức ép lên Anh.

Ông Boris Johnson - Chính trị gia Đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit cho rằng: "Lựa chọn Brexit có nghĩa là các chính trị gia Anh đã kịch hoạt điều khoản 50, các nhà ngoại giao sẽ mất 2 năm để tìm ra cách thức xây dựng một thỏa thuận chia tách, trước khi Hiệp ước ràng buộc Anh và EU hết hạn".

Về lý thuyết, tiến trình đàm phán có thể sẽ được kéo dài nếu cần thiết, nhưng chỉ với điều kiện là cả Anh và 27 nước thành viên còn lại cùng đạt đồng thuận. Nếu không, “Brexit” chắc chắn sẽ là một vụ “ly hôn” ồn ào với những hệ lụy vô cùng khó lường.

Anh và EU cũng sẽ phải tiến hành các cuộc đàm phán riêng về mối quan hệ trong tương lai. Tuy không được đề cập cụ thể trong Điều 50 song mối quan hệ này sẽ bao gồm quyền hạn của Anh trong việc tiếp cận thị trường đơn nhất của EU, liệu Anh có thể tiếp tục có các thỏa thuận thương mại với EU hay không? và liệu tự do dịch chuyển lao động giữa Anh và các nước nội khối có được công nhận hay không, cùng nhiều vấn đề khác.

Theo Điều 50, các cuộc đàm phán về những nội dung này sẽ được tiến hành song song với tiến trình xây dựng thỏa thuận về việc rút khỏi khối. Tuy nhiên, nội dung liên quan đến quy định này được viết rất mơ hồ và chỉ nhấn mạnh các cuộc đàm phán cần “tính đến cơ cấu mối quan hệ tương lai với liên minh”.

Dù chưa sớm "dứt" khỏi EU do những ràng buộc mang tính pháp lý, song có thể nói, nước Anh chưa bao giờ rơi vào tình trạng bất ổn đến vậy. Đồng bảng Anh giảm giá xuống mức thấp nhất trong 31 năm, thị trường tài chính lao đao, đất nước chia rẽ nghiêm trọng. Đối với Liên minh châu Âu, đây có lẽ cũng là lúc EU cần một "động lực mới" để thay đổi phong cách làm việc của khối, gạt bỏ tâm lý hoài nghi mà người dân các quốc gia đang dồn vào.

Nỗi sợ hãi mang tên Brexit

5 ngày sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về quy chế thành viên của quốc gia này trong liên minh châu Âu, những "dư chấn" mới chỉ đang bắt đầu. Hơn bao giờ hết, công dân các nước thành viên châu Âu (EU) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh, những băn khoăn, trăn trở về tương lai của họ ở "xứ sở xương mù" đang ngày càng nổi cộm. Ngay cả với những người dân Anh bỏ lá phiếu rời EU cũng thấy hối tiếc vì quyết định của mình.

Những ngày này, cô Kim Harthoorn người Pháp, chủ một cửa hàng kinh doanh Chocolate tại London, Anh đang cảm thấy rất hoang mang về cuộc sống và công việc của mình tại Anh trong thời gian tới.

Cô Kim Harthoorn - Người Pháp sinh sống tại Anh nói: " Điều gì sẽ xảy ra? Thuế sẽ được áp dụng trở lại? Có phải chúng tôi sẽ phải tăng giá để đáp ứng cho điều đó? Có phải chúng tôi sẽ phải trở về nhà bởi vì chúng tôi không có visa hoặc giấy phép lao động? Tôi không biết nữa, không biết điều gi sẽ xảy ra tiếp theo".

Đây cũng là tâm lý chung của hơn 3 triệu công dân các nước thành viên châu Âu đang sinh sống và làm việc tại Anh.

"Cô gái trẻ người Romania Raluca Cioroianu chia sẻ khi còn nhỏ cô gặp nhiều khó khăn để du lịch, nhưng khi Bucharest gia nhập EU, Cioroianu đã có thể chuyển tới Anh sinh sống theo đúng ý nguyện. Do vậy, Cô thấy khó hiều về lý do có những người dân Anh muốn rời khỏi cộng đồng đã tạo điều kiện để cô tiếp cận được toàn bộ “lục địa già”.

"Còn Simeon Simeonov, một nhân viên sửa xe người Bulgaria lại khá thẳng thắn: “Những người Anh muốn rời EU có suy nghĩ như thể họ đang ở thế kỷ trước vậy”. Simeonov đưa vợ và hai con đến Anh để có một cuộc sống nhiều cơ hội hứa hẹn hơn nhưng ông lo ngại Brexit sẽ khiến các con ông gặp nhiều khó khăn khi học tại các trường công ở Anh.

Sự tiếc nuối còn lan tỏa khắp nước Anh, khi hiện tại đã có gần 4 triệu người ký tên yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân lần 2 về tiến trình thoái lui của Anh khỏi EU.

Chị Mandy Shuthi - một người bỏ phiếu rời EU chia sẻ: "Tôi muốn quay lại và bỏ phiếu chọn ở lại EU, đơn giản vì thực tế đã ập tới là Anh rời EU, nó đem lại cảm giác rất hối tiếc. Cả gia đình của tôi đã bỏ phiếu rời EU, nhưng bây giờ tất cả họ đều thấy tiếc nuối".

Theo luật pháp Anh, Quốc hội sẽ phải xem xét một cuộc tranh luận về bất kỳ kiến nghị  nào được đăng lên trang web Quốc hội nếu nó đạt đủ 100.000 chữ ký ủng hộ.

Hậu Brexit: Anh rơi vào khủng hoảng chính trị

Vẫn chưa thể nói trước điều gì khi Quốc hội đưa ra thảo luận về kiến nghị lần này của cử tri Anh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, sau Brexit, cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Anh đang có dấu hiệu trầm trọng hơn, khi các đảng phái tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau và giới lãnh đạo EU thì đang nỗ lực thúc ép London đẩy nhanh thủ tục "ly hôn".

Trong khi đó, nước Anh đang đứng trước nguy cơ tan rã, bởi Scotland nhiều khả năng sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập để có thể tiếp tục ở lại EU như mong muốn của hầu hết người dân vùng lãnh thổ này.

Hai ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức do phe ủng hộ Anh ở lại EU không giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, ngày 26/6, lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn – người phản đối Brexit - cũng đang phải đối mặt với áp lực phải rời bỏ vị trí này.

Tuy nhiên, ông Corbyn khẳng định sẽ không từ chức, bất chấp tới nay đã có 11 thành viên Công đảng tuyên bố phản đối ông và rời khỏi nội các đối lập. Lãnh đạo Công đảng Corbyn được cho là đã thất bại trong việc thuyết phục người dân Anh ở lại EU khi có tới 1/3 cử tri của Công đảng bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Ông Tom Watson - Phó lãnh đạo Đảng Lao động Anh cho biết: "Tất cả chúng ta biết từ kết quả là có vẻ như có một thực tế rằng, những khu vực được cho là sẽ bỏ phiếu chọn "ra đi" có số lượng người chọn ra đi nhiều hơn dự đoán. Tuy nhiên, điều này cũng đúng với những khu vực được cho là sẽ bỏ phiếu chọn "ở lại". Bởi vậy tôi e rằng đây sẽ là một đêm dài đối với mọi chính trị gia ở Anh và có thể ở khắp châu Âu".

Chiến thắng của phe ủng hộ Brexit cũng đang đe dọa tính thống nhất của Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, khi mà Scotland đang để ngỏ khả năng trưng cầu ý dân tách khỏi Anh. Cuộc trưng cầu ngày 23/6 vừa rồi đã cho thấy kết quả 62% người dân vùng lãnh thổ này lựa chọn ở lại EU, vì vậy để bảo vệ lợi ích của người Scotland, mọi việc đều có thể xảy ra.

Bà Nicola Sturgeon - Thủ hiến Scotland cho hay: "Những hậu quả sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng về lâu dài nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Vương Quốc Anh, và tôi không muốn Scotland phải hứng chịu những thiệt hại đó. Tôi không hề trông chờ sự độc lập, nhưng nếu độc lập là cách duy nhất để bảo vệ quyền lợi của Scotland, thì đó sẽ là lựa chọn chúng tôi phải cân nhắc".

Trong khi đó, sự "tha thiết" của Liên minh châu Âu đối với Anh cũng không còn như thời điểm trước trưng cầu ý dân. EU kêu gọi nhanh chóng tiến hành đàm phán về thủ tục Brexit do lo ngại “hiệu ứng domino” đòi rời khỏi liên minh này đối với các nước thành viên có tư tưởng hoài nghi châu Âu có thể đe dọa tới tính thống nhất của EU.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra từ ngày hôm nay 28/6, trong đó có sự tham dự của cả Thủ tướng Cameron, sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu tiến trình đàm phán về vấn đề Brexit.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng