Thứ tư, ngày 12/12/2018 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 28/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban bầu cử Nga chấp nhận hồ sơ ứng cử tổng thống của ông Putin

(ANTV) - Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin cho cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm tới.Theo quy định, trong vài ngày tới, Ủy ban bầu cử trung ương sẽ công bố quyết định có chấp nhận tư cách ứng cử viên của ông Putin hay không.

Ngày 18/12 vừa qua, chiến dịch tranh cử tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu. Trước đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018. Tổng cộng 23 ứng cử viên đã thông báo ý định tranh cử, trong đó có Tổng thống Putin.
 
Tại cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017 vào ngày 14/12, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử tái nhiệm với tư cách ứng cử viên tự do, không theo danh sách đảng, song ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân. Giới phân tích dự đoán Tổng thống Putin có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
 
Nga bán tổ hợp phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
 
Bộ Tài chính Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa kết thúc đàm phán về thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua 4 tổ hợp phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận vũ khí đáng kể nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với một nhà cung cấp quân sự không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đạt được vào thời điểm khá nhạy cảm khi quan hệ của Ankara với NATO trở nên căng thẳng.

 

Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết, công tác chuyển giao sẽ bắt đầu từ tháng 3/2020.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến các đồng minh trong NATO của Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại. Về phần mình Ankara tuyên bố việc mua sắm này không đe dọa Khối, rằng họ đề nghị Moscow bán hệ thống S400 chỉ vì không thể nhận được một hệ thống phòng không tương tự từ phía NATO.
 
S-400 là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất của Nga, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các máy bay, máy bay không người lái, tên lửa ở khoảng cách khoảng 400 km. Trước đó, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến này chỉ được đồng ý bán cho Trung Quốc và Ấn Độ.
 
 
Iraq hướng tới mục tiêu hòa bình sau chiến thắng trước IS
 
Các lực lượng an ninh Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tàn quân của Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại các vùng nông thôn phía Bắc và miền Trung nước này. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để hướng tới mục tiêu hòa bình lâu dài tại quốc gia Trung Đông, dù Thủ tướng Haider al-Abadi đã tuyên bố chiến thắng trước IS hôm 9/12 vừa qua.

 

Bên cạnh việc đẩy mạnh các chiến dịch truy quét tàn quân, Iraq cũng đang lên kế hoạch cho con đường tái thiết đất nước lâu dài và khó khăn.
 
Dù còn nhiều chông gai để đạt được mục tiêu hòa bình tổng thể, nhưng chiến thắng trước các nhóm phiến quân cực đoan cũng là sự khích lệ lớn cả về mặt quân sự và dân sự tại Iraq.
 
Tuyên bố chiến thắng trước IS là một thông điệp quan trọng mà Iraq gửi tới toàn thế giới rằng người dân Iraq, quân đội Iraq, được sự ủng hộ từ các nước Arab cũng như các nước khác, đã đánh bại các nhóm cực đoan và có sức mạnh để bảo vệ đất nước cũng như sự thống nhất.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng