Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:53 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên Tổng Thư ký LHQ tranh luận trực tiếp trên truyền hình

(ANTV) - 10 trong số 12 ứng cử viên tranh cử vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã có cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp trên khắp thế giới.

Đây là cuộc tranh cử Tổng Thư ký minh bạch, đa dạng đầu tiên trong lịch sử 70 năm qua của Liên Hợp Quốc, khi các ứng cử viên tranh luận công khai và trực tiếp thể hiện năng lực bản thân.

10 ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận hôm 12/7 được chia đều thành 2 nhóm và trả lời trực tiếp các câu hỏi của khán giả truyền hình về các vấn đề từ phong cách lãnh đạo tới biến đổi khí hậu, cuộc nội chiến tại Syria và gần đây là tình hình xung đột bùng phát tại Nam Sudan-nơi Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ người dân.

Theo quy định trước đây, Hội đồng Bảo an sẽ họp kín để đề cử ứng viên duy nhất trình lên Đại hội đồng thông qua. Tuy nhiên, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2015 đã ban hành Nghị quyết bãi bỏ việc giữ kín quá trình tuyển chọn này, yêu cầu các ứng viên nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm ở phiên điều trần.

Hội đồng Bảo an vẫn giữ quyền đề cử ứng cử viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, song những thay đổi này giúp các ứng viên có cơ hội công khai chứng tỏ năng lực cũng như trình bày các kế hoạch hành động của mình nếu đắc cử. Quy trình minh bạch và đa dạng này sẽ là áp lực với Hội đồng Bảo an trước khi đưa ra quyết định đề cử cuối cùng và buộc phải lựa chọn cẩn trọng người xứng đáng.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an sẽ họp kín vào tuần tới để lựa chọn ra ứng cử viên cuối cùng cho cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thay thế ông Ban Ki-moon, người sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây