Chủ nhật, ngày 16/12/2018 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:58, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine sau một năm chính biến vẫn ngổn ngang

(ANTV) - Hôm nay (22/2), đánh dấu tròn một năm Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Victor Yanukovich sau hàng tháng trời xung đột đẫm máu tại quảng trường Maidan, và cũng là dấu mốc cho một cuộc xung đột mới ở khu vực miền Đông Ukraine. 

Gần 5.600 mạng người đã bị cướp đi do những cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng ly khai, hàng chục nghìn người  phải đi lánh nạn. Điều quan trọng nhất, là mặc dù đã có nhiều bước tiến tích cực đạt được trên các bàn đàm phán, nhưng ngày hôm nay, hòa bình vẫn chưa trở lại với quốc gia Đông Âu này.

Với 328/340 phiếu thuận, ngày 22/2 Quốc hội Ukraina đã thông qua bỏ phiếu bãi bỏ tư cách tổng thống của ông Victor Yanukovich với cáo buộc "từ bỏ trách nhiệm theo hiến pháp, đe dọa chức năng của Nhà nước, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine".

Một ngày sau sự kiện trên, tại thành phố Sevastopol (thuộc bán đảo Crimea), cuộc biểu tình đầu tiên chống chính phủ mới tại Kiev đã diễn ra và người biểu tình biểu quyết thành lập một chính phủ song song.

Ukraine bắt đầu rơi vào một cuộc chiến mà người ta không ngờ rằng nó lại dai dẳng đến tận hôm nay. Phát biểu nhân 1 năm sự kiện này, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cam kết sẽ chấm dứt cuộc chiến hiện nay và thế giới sẽ được chứng kiến sự thay đổi của Ukraine trong vòng vài năm tới .

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko: “Chúng ta chỉ có thể bảo vệ được đất nước nếu chúng ta bảo vệ được sự đoàn kết, nếu chúng ta tránh được những tranh cãi nội bộ. Chúng ta đã chứng tỏ rằng chúng ta sẽ không để lực lượng của các nước láng giềng tạo ra sự sợ hãi, hoảng loạn và mất lòng tin vào sức mạnh của Ukraine. Chúng ta sẽ phá hủy viễn cảnh đó và chúng ta sẽ chiến thắng như đã từng chiến thắng."

Sau một năm chính biến, tình hình Ukraine ngày càng tồi tệ hơn khi mâu thuẫn chính trị biến thành những cuộc giao tranh khốc liệt ở miền Đông. Bất chấp những nỗ lực ban hành lệnh ngừng bắn từ tháng 9 năm ngoái đến nay, giao tranh mới đây giữa lực lượng đối lập và quân chính phủ Ukraine đã biến những thành xinh đẹp như Donetsk, Debaltseve,  trở thành hoang phế.

Người dân Debaltseve: "Chúng tôi cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ. Những ngôi nhà ở đây đang rung lên vì bom đạn, tất cả mọi thứ đều run rẩy trong sợ hãi."

Ngày hôm nay, trên thực địa các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn, mặc cho những lời kêu gọi của Liên hợp quốc
Còn trên bàn ngoại giao, vẫn là những tranh cãi, chỉ trích giữa Ukraine, Nga và các nước phương Tây. Người dân miền Đông giờ đây chỉ còn biết cầu nguyện vì họ biết rằng sẽ còn rất lâu mới chấm dứt nỗi sợ hãi về đạn pháo, chết chóc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng