Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú Donald Trump đáp trả công kích của đối thủ Hillary Clinton

(ANTV) - Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, trước những tuyên bố công kích về chính sách kinh tế của đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump  đã "ra đòn" đáp trả, khi ví bà Clinton là 1 cựu Ngoại trưởng thất bại, thiếu sự thống nhất trong vấn đề thương mại và nhập cư. 

Đây được coi như sự mở đầu cho cuộc công kích chính thức của ông Trump nhằm vào bà Clinton, người gần như chắc chắn trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Dự kiến, trong thời gian tới, ông Trump sẽ tập trung khai thác những điểm yếu của bà Clinton trong chính sách ngoại giao, quan điểm ủng hộ các thỏa thuận thương mại, và các vấn đề cá nhân.

Trước đó, bà Clinton đã mô tả đối thủ Donald Trump là người không thích hợp để giám sát nền kinh tế Mỹ, cho rằng những chính sách "liều lĩnh" của nhà tài phiệt này sẽ "đưa nước Mỹ lại rơi vào suy thoái", và khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 22/6 cho thấy, chênh lệch tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đang ngày càng thu hẹp. Theo đó, có 44,5% số người được hỏi hy vọng bà Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng, trong khi có 35,5% ủng hộ ông Trump. Như vậy, hiện tại mức cách biệt giữa 2 ứng viên là 9%, giảm so với mức 14,3% theo kết quả thăm dò công bố ngày 12/6./.

Chính phủ Pháp ra tuyên bố cấm biểu tình vào ngày 23/6

Ngày 22/6, sau khi chính quyền thành phố Paris (Pháp) không thuyết phục được các tổ chức công đoàn tạm hoãn cuộc biểu tình, dự kiến vào ngày 23/6, nhằm phản đối dự luật cải cách lao động, Chính phủ Pháp và Sở Cảnh sát Paris đã ra tuyên bố cấm tiến hành cuộc biểu tình lần thứ 10 này, với lý do nguy cơ khủng bố đang ở mức rất cao, và cần phải đảm bảo an ninh cho các trận đấu của Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016.

Quyết định trên đã gây phản ứng mạnh mẽ trong các nghiệp đoàn do cho rằng, đây là việc chưa từng có tiền lệ. Lãnh đạo các nghiệp đoàn đã yêu cầu tiến hành 1 cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve để phản đối lệnh cấm này.

Trước đó, ngày 20/6, sau khi nhận được đơn xin tổ chức biểu tình của các nghiệp đoàn, Sở cảnh sát Paris chỉ chấp thuận cho tiến hành biểu tình tại chỗ ở quảng trường Nation, thay vì tuần hành trên tuyến đường dài hơn 2km như đã định.

Nhà chức trách Pháp từ nhiều tuần qua đã phải huy động tối đa lực lượng cảnh sát vừa để đối phó với mối đe dọa khủng bố đang ở mức rất cao, vừa để đảm bảo an toàn cho EURO 2016. Nhiệm vụ của lực lượng an ninh trở nên khó khăn hơn do nhiều kẻ quấy rối và phá hoại trà trộn vào các cuộc biểu tình gần đây, dẫn đến các hành động bạo lực, khiến hơn 500 cảnh sát bị thương.

EU sẽ thay đổi dù Anh ra đi hay ở lại khối này

Nước Anh chuẩn bị bước vào cuộc trưng cầu ý dân lịch sử về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Theo giới phân tích, dù người dân Anh quyết định như thế nào, EU vẫn sẽ thay đổi, và mối quan hệ giữa Anh và EU sẽ không còn gắn bó. Nếu Anh chọn ra đi, điều này sẽ làm lung lay những nền tảng chính trị của châu lục, còn nếu ở lại, "ngôi nhà chung châu Âu" có thể không còn được như xưa.

Theo giới phân tích, dù nước Anh ra đi hay ở lại, EU vẫn sẽ thay đổi. Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã ký 1 thỏa thuận với các nước còn lại trong EU về việc hạn chế phúc lợi dành cho người nhập cư, và tách nước Anh khỏi nỗ lực chung của cả khối nhằm hình thành 1 "liên minh gắn kết hơn bao giờ hết". Trong khi đó, 1 số chính khách châu Âu cũng cam kết với cử tri là sẽ học tập những nỗ lực của ông Cameron, nhằm giảm bớt quyền lực của EU, đồng thời tiến hành trưng cầu ý dân ở nước họ.

Nếu người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, điều này sẽ dẫn tới những thay đổi lớn, cùng với nhiều bất ổn. Sự ra đi của Anh sẽ làm suy yếu EU và khiến liên minh này trở nên thiếu cân đối. Không có Anh, khả năng quốc phòng, ngoại giao và an ninh của EU cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi hiện chỉ có Anh và Pháp có những lực lượng viễn chinh khá mạnh, có vũ khí hạt nhân và có lá phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Về phía Anh, việc rời khỏi EU có thể gây ra 1 cú sốc kinh tế lớn cho nước này, trong khi bất kỳ thỏa thuận hậu "Brexit" nào của EU với nước Anh cũng sẽ đảm bảo rằng London không được lợi từ việc rời khỏi liên minh./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng