Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:03, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung tâm dữ liệu xanh lớn nhất thế giới

(ANTV) - Một công ty liên doanh Mỹ - Na Uy đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, trên diện tích 600.000m2, tương đương với 84 sân bóng đá. Điều đặc biệt, trung tâm dữ liệu xanh được vận hành bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Trung tâm dữ liệu Kolos dự kiến sẽ được xây dựng tại vòng Bắc cực ở phía Bắc Na Uy. Trung tâm sẽ vận hành hoàn toàn bằng thủy điện và năng lượng gió.

Theo các chuyên gia, công nghệ xanh kết hợp với khí hậu mát mẻ sẽ giúp giảm 60% chi phí năng lượng. Công trình sẽ bao phủ tổng cộng 600.000 m2. Ban đầu, trung tâm dữ liệu sẽ có công suất điện là 70 megawatts và dự kiến tăng lên tới 1.000 megawatts trong vòng 1 thập kỷ.


Phát hiện gần 400 loài sinh vật mới ở Amazon

Các nhà nghiên cứu thông báo đã phát hiện 381 loại sinh vật mới tại rừng Amazon, song cảnh báo những sinh vật này đều sinh trưởng ở những khu vực bị đe dọa bởi hoạt động của con người.

Báo cáo của Quỹ Bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên hoang dã (WWF) và Viện Mamiraua của Brazil công bố cho thấy trong số những sinh vật trên, có 216 loại thực vật, 93 loài cá, 32 loài lưỡng cư, 19 loài bò sát, 1 loài chim và 20 loài động vật có vú, trong đó 2 loài hóa thạch. Đây là báo cáo thứ 3 của WWF về các sinh vật mới này. Tính đến nay, khoảng 2.000 sinh vật mới đã được phát hiện trong 17 năm qua. Tuy nhiên, cùng với tin vui là nỗi lo khi toàn bộ 381 loài trên đều sinh trưởng tại những khu vực đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi các hoạt động kinh tế của con người. Báo cáo nhấn mạnh hoạt động kinh tế của con người đang đẩy nhiều loài sinh vật đến ngưỡng tuyệt chủng thậm chí trước cả khi con người biết đến sự tồn tại của chúng.


Nga đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch cho công dân Ukraine

Bộ Nội vụ Nga mới đây cho biết, công dân Ukraine có thể dễ dàng được công nhận quốc tịch Nga nếu như họ sử dụng tiếng Nga như tiếng bản ngữ. Theo đánh giá của một số chuyên gia, trong bối cảnh chính quyền Ukraine quay lưng lại với Nga và tiếng Nga, thậm chí cấm giao tiếp, giảng dạy bằng tiếng Nga và cấm phát kênh truyền hình bằng tiếng Nga, thì việc Nga cải cách thủ tục cấp quốc tịch cho công dân Ukraine sẽ làm gia tăng đáng kể số lượng người Ukraine xin gia nhập quốc tịch Nga, nhất là người dân các tỉnh miền Đông Ukraine vốn coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ.

Theo quy định mới, công dân Ukraine theo diện nêu trên có nguyện vọng trở thành công dân Nga cần viết đơn xin nhập quốc tịch Nga và bản sao công chứng đơn xin thôi quốc tịch Ukraine. Các giấy tờ trên sau khi hoàn thiện cần phải nộp về Cơ quan Di trú Liên bang của Bộ Nội vụ trên toàn lãnh thổ Nga để được xem xét, giải quyết.

Cho đến nay, đã có gần 500.000 công dân Ukraine được cấp giấy tạm trú tại Nga, gần 200.000 người được cấp giấy phép cư trú. Hàng năm cũng có khoảng 800.000 người Ukraine được gia hạn giấy phép làm việc tại Nga./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng