Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức Đối thoại An ninh lần thứ 15

(ANTV) - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba, ngày 28/10, đã đồng chủ trì Đối thoại An ninh Trung-Nhật lần thứ 15 tại Tokyo, Nhật Bản. Cuộc đối thoại còn có sự tham gia của các quan chức ngoại giao và an ninh của hai nước.

Tại Đối thoại An ninh Trung-Nhật lần thứ 15, hai bên đã trao đổi các quan điểm về tình hình an ninh khu vực và quốc tế, các chính sách an ninh của Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như công tác trao đổi và hợp tác an ninh song phương.

Phía Trung Quốc cho rằng trong vai trò là một bên tham gia và thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế, Trung Quốc sẽ luôn kiên định con đường phát triển hòa bình và kêu gọi đẩy mạnh tiến trình xây dựng một quan điểm về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững.

Về phần mình, phía Nhật Bản đã thông báo với phía Trung Quốc về các chính sách quốc phòng và an ninh của nước này, cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục là một quốc gia hòa bình, kiên trì chính sách quốc phòng “chỉ mang tính phòng vệ" và tuân thủ nghiêm túc “Ba nguyên tắc phi hạt nhân."

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại, tăng cường quản lý và giám sát khủng hoảng, đồng thời đóng vai trò tích cực trong cải thiện quan hệ song phương.

Trong thời gian tham dự cuộc đối thoại, ông Khổng Huyễn Hựu cũng đã hội kiến với Ngoại trưởng nước chủ nhà Taro Kono.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ quét sạch khủng bố khỏi khu vực Nam Á

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 28/10 tuyên bố, chuyến thăm hồi đầu tuần qua của ông đến Pakistan không phải là để thuyết giảng hay ép buộc Islamabad, mà nhằm khẳng định rằng, Washington quyết tâm quét sạch khủng bố khỏi khu vực với sự ủng hộ của nước này.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Islamabad, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: “Pakistan là 1 đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực. Đây là mối quan hệ an ninh vô cùng quan trọng đối với mục tiêu hướng tới hòa bình và ổn định cho khu vực, từ đó tạo cơ hội cho việc phát triển mối quan hệ kinh tế tốt đẹp.”

Ngoài ra, ông Tillerson cũng cho biết đã đề nghị giúp Pakistan giải quyết những tranh chấp với Ấn Độ, 1 đề nghị có thể chọc giận New Delhi, nước vốn phản đối bất kỳ bên thứ 3 nào làm trung gian hòa giải với Pakistan.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Pakistan diễn ra vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Islamabad chứa chấp “các phần tử nổi loạn” có thể tấn công các lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu tại nước láng giềng Afghanistan.

Washington cũng bày tỏ lo ngại quá nhiều nhóm cực đoan đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn bên trong lãnh thổ Pakistan, từ đó tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác, đồng thời hối thúc Islamabad cần có hành động quyết liệt hơn đối với vấn đề này.

Chính phủ Tây Ban Nha chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia

Ngày 28/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia với việc Thủ tướng Mariano Rajoy tiếp nhận mọi công việc điều hành của Thủ hiến vùng này. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rajoy đã chuyển giao các công việc này cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria. Các bộ ngành chính phủ Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận việc điều hành các cơ quan khác trong chính quyền Catalonia.

Ngay sau tuyên bố trên của chính quyền Tây Ban Nha, hàng nghìn người dân nước này đã tập trung tại quảng trường Plaza Colon ở thủ đô Madrid và thể hiện sự ủng hộ đối với sự thống nhất đất nước cũng như Hiến pháp Tây Ban Nha. Đến nay, chưa có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận vùng Catalonia độc lập.

Trong một động thái liên quan, Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định Madrid hoan nghênh cựu Thủ hiến Puigdemont tham gia cuộc bầu cử sớm tại Catalonia vào tháng 12 tới.

Liên quan đến vấn đề cựu Thủ hiến Catalonia phải đối mặt với việc bị truy tố trước tòa, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha tái khẳng định hệ thống tư pháp và chính trị ở Tây Ban Nha là tách biệt và rằng "không ai đứng trên luật pháp".

Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, những diễn biến chính trị tại Catalonia sẽ gây ra những thiệt hại kinh tế và xã hội không nhỏ cho người dân nơi đây. Rời khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập, đồng nghĩa với việc Catalonia phải rời khỏi EU, khu vực đồng tiền chung châu Âu, và thị trường chung. Điều này sẽ gây những tác động rất tiêu cực đối với cán cân thương mại của Catalonia, nhất là khi vùng đất này hiện đang có tỷ lệ xuất siêu cao.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng