Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Tổng nợ cao hơn gấp đôi GDP

(ANTV) -  Các chuyên gia kinh tế của Chính phủ Trung Quốc ước tính tổng nợ của Trung Quốc vào cuối năm 2015 đã cao hơn gấp đôi GDP của nước này và cảnh báo mối liên kết nợ giữa chính phủ và các ngành nghề có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nợ của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 25 nghìn 600 tỷ đô la Mỹ, tương đương với gần 250% GDP.  Con số này vẫn còn thấp hơn một số ước tính của các tổ chức nước ngoài.

Nguyên nhân của tình trạng nợ ngày càng phình to được lý giải là do Trung Quốc đã thực hiện chính sách tín dụng giá rẻ, với điều kiện cho vay dễ dàng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

  Trong khi biện pháp kích cầu trên có thể giúp Trung Quốc đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong ngắn hạn, các nhà phân tích cho rằng đà hồi phục kinh tế của nước này có thể không kéo dài. Theo đánh giá, rủi ro đáng ngại nhất hiện nằm ở khu vực doanh nghiệp phi tài chính, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước.

 Phát hiện một loạt hoạt chất có tác dụng kháng virus Zika

Nhóm các nhà khoa học của ba viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã phát hiện và thử nghiệm một chất có thể tạo ra chế phẩm mới chống virus Zika, loại virus nguy hiểm nhất đối với phụ nữ mang thai bởi nó tác động tiêu cực đến sự phát triển của não thai nhi.

Viện này cho biết các nhà khoa học cần tiến hành thêm một loạt thử nghiệm nữa để khẳng định rằng liệu hoạt chất được phát hiện có nguy hiểm đối với thai nhi trong bụng mẹ hay không. Hiện nay những xét nghiệm trong các cấu trúc tế bào khẳng định rằng hoạt chất này làm giảm và ngăn chặn sự phát triển của virus Zika.

Mặc dù ít có trường hợp tử vong, song nếu bị lây nhiễm, virus Zika có thể gây ra chứng teo não đối với thai nhi trong bụng người mẹ. Trẻ sinh ra sẽ bị đầu nhỏ bất thường và gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng