Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tấn công mạnh vào ngân hàng ngầm

(ANTV) -  Bộ Công an Trung Quốc cho biết, từ nay đến cuối tháng 11 sẽ triển khai chiến dịch tấn công mạnh vào các hoạt động ngân hàng ngầm trên quy mô toàn quốc, nhằm duy trì trật tự thị trường tài chính và vốn của nước này.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Khánh Phong yêu cầu cơ quan công an các cấp nhận thức đầy đủ về những nguy cơ mà hệ thống ngân hàng ngầm gây ra đối với an ninh kinh tế và sự ổn định của thị trường tài chính.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Công an Trung Quốc đã phối hợp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương của nước này) và Cục Quản lý ngoại hối quốc gia triển khai chiến dịch tấn công vào những hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp thông qua các công ty ở bên ngoài Trung Quốc và các ngân hàng ngầm.

Đến nay, cơ quan công an các địa phương như Quảng Đông, Thượng Hải, Liêu Ninh, Chiết Giang và Tân Cương đã đưa ra ánh sáng 66 ngân hàng ngầm, bắt giữ trên 160 đối tượng phạm tội với số tiền phi pháp lên tới 430 tỷ nhân dân tệ (khoảng 67,2 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo ông Mạnh Khánh Phong, những kết quả nói trên chỉ là thắng lợi mang tính tạm thời, vì các hoạt động ngân hàng ngầm ở Trung Quốc vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đã và đang trở thành một kênh chuyển tiền phi pháp của các đối tượng tội phạm kinh tế, tham nhũng và khủng bố.

Các dòng “tiền bẩn” ra vào Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình vận hành và quản lý thị trường ngoại hối Trung Quốc mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định thị trường tài chính và vốn quốc gia, đe dọa an ninh kinh tế của Trung Quốc.

Thứ trưởng Mạnh Khánh Phong cũng yêu cầu cơ quan công an các cấp tăng cường hợp tác với ngân hàng trung ương và Cục Quản lý ngoại hối quốc gia, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp Trung Quốc về những nguy cơ của hoạt động ngân hàng ngầm.

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và hạ lãi suất

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 25/8 đã quyết định cắt giảm hai loại lãi suất chủ chốt và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Đây được coi là động thái kích thích kinh tế mới nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng khi đất nước này đang đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán xuống dốc.

Cụ thể, PboC giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn một năm bớt 0,25 điểm phần trăm xuống các mức tương ứng 4,6% và 1,75%, đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5 điểm phần trăm xuống 18% đối với các ngân hàng lớn nhất. Quyết định này sẽ có hiệu lực chính thức từ hôm nay 26/8.

Theo PBoC, việc cắt giảm lãi suất là một phần nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phát triển lành mạnh. Đây đã là lần cắt giảm lãi suất thứ năm kể từ tháng 11/2014 trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng phòng tránh nguy cơ giảm tốc quá nhanh của nền kinh tế trong nước.

Bên cạnh đó, PboC hôm nay cũng đã bơm thêm 23,4 tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua hoạt động thị trường mở trong nỗ lực giảm căng thẳng về thanh khoản.

Đây là lần thứ ba trong tháng này, PBoC bơm tiền vào thị trường. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường tiền tệ Trung Quốc gần đây gặp khó khăn, mà một trong những nguyên nhân là do việc điều chỉnh tỷ giá đồng NDT./.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng