Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

(ANTV) - Trung Quốc, ngày 13/11, khẳng định sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Đây là phát biểu được đưa ra bởi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong chuyến thăm của ông tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara ngày 13/11, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi thường xuyên, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Mỹ đều nhất trí cải thiện và tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Chúng tôi muốn tiếp tục sự hợp tác đã có với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama và muốn tăng cường mối quan hệ thông qua sự hiểu biết lẫn nhau với chính quyền Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ trong thông điệp chúc mừng, chúng tôi sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ bằng sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi đã thiết lập một lộ trình cho mục tiêu này và sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực cần thiết”.

Trước đó, trong điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung rất lớn và trách nhiệm quan trọng đặc biệt trong vấn đề duy trì nền hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển phồn vinh toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cho rằng, việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ ổn định, tốt đẹp và lâu dài là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước và cũng là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

Trong diễn biến liên quan khác, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đã triệu tập phiên họp khẩn ở Brussels ngày 13/11, sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump - người có cương lĩnh tranh cử khiến dư luận đặt dấu hỏi về cam kết của Washington với châu Âu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng 2 nước Anh và Pháp không tham dự phiên họp này.  Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump bày tỏ sự hoài nghi về nguyên tắc phòng thủ tập thể của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, cũng như chính sách nhập cử của một số quốc gia trong Liên minh châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng