Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:53, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trùm ma túy "El Chapo" chống lại quyết định dẫn độ sang Mỹ

(ANTV) -Các luật sư của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman Loera, biệt danh là "El Chapo", ngày 28/5 đã nộp đơn kháng nghị quyết định của Bộ Ngoại giao Mexico đồng ý dẫn độ trùm ma túy này sang Mỹ để xét xử.

 

 
Một thẩm phán Mexico đã đồng ý tạm đình chỉ quyết định dẫn độ Guzman, đồng nghĩa với việc Bộ Ngoại giao nước này có thời gian 48 giờ để giải thích tính pháp lý của quyết định dẫn độ trên. Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mexico đã thông qua quyết định giao nộp trùm ma túy này cho phía Mỹ, sau khi nhận được bảo đảm rằng tên này sẽ không chịu án tử hình tại Mỹ.
 
Nếu tòa án Mexico đồng ý việc dẫn độ, Tòa án Quận Liên bang khu vực Tây Texas của Mỹ sẽ là nơi tiếp nhận và xét xử Guzman. Các tội danh mà Guzman bị cáo buộc bao gồm tội phạm có tổ chức, sở hữu vũ khí trái phép, giết người và rửa tiền. Y cũng sẽ bị truy tố tại Tòa án Quận Nam California vì hành vi buôn bán cocaine.

FAO: Gần 3 triệu người ở Trung Mỹ cần cứu trợ lương thực do hạn hán

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc FAO, hạn hán kéo dài suốt 2 năm qua đã đẩy khoảng 2,8 triệu người tại Guatemala, El Salvador và Honduras vào cảnh đói nghèo, và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn lương thực cứu trợ. Trong khi đó, hơn 3,5 triệu người khác cũng đang gặp khó khăn về lương thực.

Hạn hán đã gây thất thu các vụ mùa và làm trầm trọng thêm nạn đói đối với những người nghèo. Tháng 4 vừa qua, FAO thông báo sẽ cung cấp viện trợ lúa gạo, rau xanh và những khoản tài chính để mua lương thực cho 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi hạn hán tại Guatemala, El Salvador, Honduras và Haiti.

Theo FAO, hạn hán kéo dài từ giữa tháng 4/2014, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường El Nino đã khiến đời sống của người nông dân thêm cùng cực tại khu vực được biết đến như “vành đai khô hạn” ở Trung Mỹ bao gồm 3 quốc gia trên.

Trong khoảng thời gian dài, khu vực trên chỉ ghi nhận các cơn mưa nhỏ, khiến người nông dân không thể gieo trồng trên những cánh đồng khô cằn, đất đai nứt nẻ. Hạn hán đã buộc Chính phủ Honduras phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực “vành đai khô hạn” từ giữa năm 2015 đến nay.

Mặc dù mùa mưa tại khu vực Trung Mỹ đã đến, nhưng các hộ nông dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng do hạn hán vẫn còn phải cầm cự cơn đói trong nhiều tháng tới do thiệt hại trước đó về mùa màng và vật nuôi./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng