Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 17:51 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 7, 10/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5

(ANTV) - Khoảng 9h30 sáng 9/9, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đã đo được một rung chấn mạnh 5,3 độ richter do một vụ nổ ở Triều Tiên. Tâm chấn cách tỉnh Sungjibaegam khoảng 18km về phía phía Đông-Đông Bắc. Ngay sau đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Phản ứng trước động thái trên của Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc ngay sau đó đã tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh Quốc gia tập trung để thảo luận về ảnh hưởng của việc này đối với tình hình an ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng như với quan hệ quốc tế.

Cùng ngày, Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia để thảo luận các biện pháp đối phó và thành lập một đội chuyên trách để theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cũng cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 9/9 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành tham vấn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên cùng ngày.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố kiên quyết phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nếu được xác nhận, gây "quan ngại sâu sắc và đáng tiếc".

Cũng trong ngày 9/9, Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cho biết New Zealand, với vai trò chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), hy vọng sẽ sớm triệu tập một cuộc họp để thảo luận về vụ thử hạt nhân lần thứ 5 diễn ra trước đó cùng ngày của Triều Tiên.

Triều Tiên kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh

Vụ thử hạt nhân lần này của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này kỷ niệm 68 năm ngày quốc khánh (9/9/1948 – 9/9/2016), truyền hình Triều Tiên KRT đã phát sóng đoạn video ngắn về chương trình kỷ niệm quốc khánh.

Lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tổ chức trong một hội trường tại thủ đô Bình Nhưỡng. Trong video, các quan chức Triều Tiên lên phát biểu và thể hiện sự trung thành với Chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lại không xuất hiện tại lễ kỷ niệm.

Bên cạnh KRT, thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đăng tải nhiều hình ảnh về các lễ kỷ niệm ngày quốc khánh.

Nhân kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 08/9/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện mừng tới lãnh đạo của Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây