Thứ năm, ngày 21/06/2018 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/6, đưa tin Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Ri Su Yong khẳng định Bình Nhưỡng không có kế hoạch từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân của nước này. 

Ông Ri Su Yong đưa ra tuyên bố này trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ 31/5-2/6. Cùng với phát ngôn cứng rắn này, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT cũng phát sóng đoạn băng ghi hình nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đang theo dõi một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Trưởng Ban liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào, ông Ri Su Yong cho rằng nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ Triều Tiên là "thúc đẩy phát triển kinh tế đi liền với việc tăng cường tiềm lực hạt nhân", do đó, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ mục đích này.

Cùng ngày, Đài truyền hình quốc gia Triều tiên KRT cũng phát sóng đoạn băng ghi hình nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un theo dõi một vụ phóng thử hàng loạt tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và tập trận quân sự trên biển. Sự kiện này được phát sóng ngay sau khi có thông tin Bình Nhưỡng đã thất bại khi bắn thử tên lửa đạn đạo ở bờ Đông nước này hôm 31/5.

Phản ứng trước các động thái mới của Bình Nhưỡng, các phái viên hạt nhân của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong sáng nay nhằm tìm cách tăng cường sự phối hợp 3 bên để kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời sẽ thảo luận về việc thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của HĐBA LHQ liên quan đến vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa hồi đầu năm./.

Myanmar thúc đẩy tiến trình hòa bình

Ngày hôm qua, 31/5, Văn phòng Tổng thống Myanmar thông báo nước này đã thành lập một ủy ban gồm 10 thành viên làm nhiệm vụ cải cách Trung tâm Hòa bình Myanmar thành Trung tâm hòa bình và hòa giải quốc gia. Động thái trên của chính phủ Myanmar được cho là nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải sắc tộc tại quốc gia này.

Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm của ủy ban trên lần lượt là ông Cau Tin Xuề - Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn nhà nước của bà Oong Xan Xu Chi – và Trung tướng Y-ê Oong - Bộ trưởng các Vấn đề Biên giới. Theo dự kiến, Trung tâm hòa bình và hòa giải quốc gia sẽ có trụ sở đặt tại thủ đô Nay Pyi Tô. Ủy ban này được giao nhiệm vụ đảm bảo cho trung tâm này thực thi tiến trình phối hợp để nhận viện trợ nước ngoài và tận dụng ngân sách nhà nước cũng như quỹ tài trợ vào các mục đích hòa bình và hòa giải dân tộc.

Cùng ngày, Myanmar đã thành lập một ủy ban trù bị cho Hội nghị sắc tộc Panglong thế kỷ 21 để làm công tác hòa bình và hòa giải dân tộc. Ủy ban trên được chia thành 2 tiểu ban có nhiệm vụ đàm phán với các nhóm vũ trang chưa ký và đã ký Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia (NCA), đồng thời rà soát khung chính trị nhằm tiến hành bổ sung khi cần thiết./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng