Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:48, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa

(ANTV) - Một quan chức Mỹ giấu tên mới đây cho biết, Triều Tiên vừa thử nghiệm một động cơ tên lửa, loại có thể dùng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa chạm được tới đất Mỹ. Vụ thử nghiệm được cho là diễn ra hôm 21/6 ở bãi phóng vệ tinh Sohae, là nơi các vụ thử công nghệ tên lửa tương tự đã diễn ra 3 lần trong tháng ba vừa qua.

Theo quan chức trên, vụ thử nghiệm mới nhất (trong loạt phóng thử động cơ tên lửa và tên lửa trong năm nay của Triều Tiên) có thể là để phục vụ cho giai đoạn nhỏ nhất của một động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Một quan chức khác cũng xác nhận, vụ thử đã diễn ra song không công bố thêm chi tiết về loại bộ phận tên lửa được thử hoặc liệu nó có phù hợp với chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hay không.

Trước đó, Lãnh đạo cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ tuyên bố trước Quốc hội rằng, nếu Triều Tiên không bị giám sát chặt thì nước này đang trong lộ trình "không thể tránh khỏi" của việc chế tạo một tên lửa có vũ trang hạt nhân, loại có thể chạm tới đất liền của Mỹ.

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng Bình Nhưỡng còn mất nhiều năm nữa mới có được năng lực chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa./.
 

Venezuela: Chính phủ và phe đối lập bí mật đối thoại

Ngày 22/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định chính phủ đang bí mật đối thoại với phe đối lập thông qua các “sứ giả”, đồng thời hối thúc phe này thiết lập một “lộ trình đàm phán công khai”.

Phát biểu tại một buổi họp báo tại Phủ Tổng thống, ông Maduro cho biết đang đối thoại thường xuyên với các thủ lĩnh đối lập, tuy nhiên không tiết lộ cụ thể nội dung. Ông Maduro nhấn mạnh yêu cầu đầu tiên để đối thoại là phe đối lập cần chấm dứt bạo loạn có sử dụng “vũ khí” và việc cải tổ Hiến pháp sẽ là nội dung trọng tâm trong đàm phán.

Tổng thống Maduro cũng cảnh báo sẽ  bắt giam những ai có âm mưu phá hoại kỳ bầu cử Quốc hội lập hiến, dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 tới./

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ triển khai quân đến miền Bắc Syria

Liên quan tới tình hình tại Syria, các kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn của tổng thống nước này Ibrahim Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đang làm việc về một cơ chế liên quan đến các vùng giảm xung đột ở Syria. Theo một phần của cơ chế này, các quân nhân Ankara và Moskva sẽ được triển khai tại khu vực Idlib miền Bắc Syria, hiện do các nhóm đối lập kiểm soát.

Kênh truyền hình Haberturk dẫn lời ông Kalin nêu rõ các vùng giảm xung đột, vốn được nhất trí bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, sẽ được thảo luận sâu hơn trong các cuộc đàm phán tại Astana vào đầu tháng 7 tới.

Ông Kalin đồng thời cho biết thêm Nga và Iran cũng sẽ triển khai quân đến khu vực Damascus, do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát, trong khi Jordan và Mỹ sẽ điều quân tới khu vực Daraa ở miền Nam. Ngoài ra, Moskva cũng đề xuất điều thêm cả các lực lượng của Kazakhstan và Kyrgyzstan./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng