Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên: Thỏa thuận với Hàn Quốc là dấu mốc quan trọng

(ANTV) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  ngày 28/8 đã đưa ra đánh giá về thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vừa đạt được ngày 25/8 vừa qua,  coi đây là một dấu mốc quan trọng và bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un  tại cuộc họp của Quân ủy trung ương Đảng lao động Triều Tiên ngày hôm nay khẳng định thỏa thuận trên "mang đến một cơ hội bước ngoặt cho việc hóa giải căng thẳng quân sự, mở ra một chương mới hòa giải và tin tưởng lẫn nhau trong quan hệ liên Triều".

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh rằng "hòa bình lập lại trong bối cảnh bên bờ vực chiến tranh hiện nay không phải là thành quả trên bàn đàm phán, mà là nhờ sự phô trương sức mạnh quân sự hùng hậu bằng răn đe phòng thủ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, tổ chức Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã đề xuất với phía Triều Tiên họp tại làng Panmunjom để đàm phán về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Sau lần đầu tiên được tổ chức năm 1985, đến nay mới chỉ có 19 gia đình tại 2 miền được đoàn tụ, lần gần nhất là vào tháng 2/2014.

Đảng đối lập Thái Lan phản đối dự thảo Hiến pháp

Trở lại với chính trường Thái Lan. Ngày hôm nay, đảng Vì nước Thái - đảng đối lập chính tại Thái Lan đã lên tiếng phản đối bản dự thảo Hiến pháp mới, được chính quyền quân sự hậu thuẫn, với lý do văn kiện này hoàn toàn thiếu sự liên kết chặt chẽ với người dân. Động thái này diễn ra một tuần trước khi Hội đồng cải cách quốc gia, do quân đội Thái Lan chỉ định, tiến hành bỏ phiếu về bản dự thảo Hiến pháp mới này.

Trong một tuyên bố, đại diện Đảng Vì nước Thái cho biết các điều khoản trong bản dự thảo Hiến pháp mới cho thấy, quyền lực thực sự thuộc về các cơ quan và bộ máy, vốn được lập ra để duy trì quyền lực của quân đội, mà không có cơ chế kiểm tra hay giữ cân bằng quyền lực của các cơ quan này. Dự thảo Hiến pháp cũng chưa đề cao tầm quan trọng của người dân trong việc ra các quyết định trọng yếu của đất nước.

Đảng Vì nước Thái cũng cho rằng, có quá nhiều điều khoản trái ngược với các nguyên tắc dân chủ quốc tế và quy định pháp luật. Một trong số đó là đề xuất thành lập một ủy ban về chiến lược Cải cách và Hòa giải dân tộc do quân đội chi phối, cho phép lực lượng an ninh can thiệp khi xảy ra khủng hoảng.

Theo kế hoạch, vào ngày 6/9 tới, Hội đồng cải cách Quốc gia Thái Lan sẽ tiến hành bỏ phiếu về bản dự thảo Hiến pháp mới. Để được thông qua, văn kiện này cần sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên trong Hội đồng gồm 247 ghế. Và nếu được thông qua, dự thảo sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào đầu năm sau.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng