Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:41, Chủ Nhật, 26/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên: Mỹ sẽ bị hủy diệt nếu phát động chiến tranh

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với những tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin một bài bình luận của tờ “Rodong Sinmun”, tờ báo chính của Triều Tiên, ngày 25/6, cảnh báo rằng nếu Washington phát động thêm một cuộc Chiến tranh Triều Tiên nữa thì họ sẽ phải đối mặt với tình trạng tự hủy diệt.

Bình Nhưỡng cũng phản ứng trước việc LHQ lên án vụ phóng tên lửa, nhấn mạnh tuyên bố của Liên hợp quốc "thiếu tính vô tư và là một sản phẩm của tiêu chuẩn kép cũng như sự can thiệp của Mỹ".

Bản tin của Yonhap trích dẫn bài bình luận trên tờ “Rodong Sinmun”, được đăng tải nhân dịp kỷ niệm ngày bùng nổ cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), có đoạn viết: “Triều Tiên đã trở thành một quốc gia hạt nhân hùng mạnh, thậm trí còn đang sở hữu bom nhiệt hạch.

Vụ thử thành công mới nhất loại tên lửa tầm trung cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng thực hiện đòn tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại kẻ thù”.

Yonhap cũng dẫn nguồn tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên ngày 25/6 đã phản đối HĐBA LHQ đưa ra một tuyên bố báo chí lên án vụ phóng tên lửa tầm trung mới đây nhất của Triều Tiên, cho rằng tuyên bố của LHQ "thiếu tính vô tư và là một sản phẩm của tiêu chuẩn kép cũng như sự can thiệp của Mỹ".

KCNA cũng cho biết Triều Tiên sẽ liên tiếp có những biện pháp đối phó mang tính tự vệ trước những biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng đe dọa hạt nhân và biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Về phía Hàn Quốc, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cùng ngày đã lên án vụ phóng tên lửa tầm trung mới đây nhất của Triều Tiên, đồng thời cho rằng động thái này cho thấy đề nghị của Bình Nhưỡng về việc tổ chức đối thoại liên Triều chỉ là một hành động mang tính lừa dối.

Nhà lãnh đạo này của Hàn Quốc cũng tuyên bố rằng Seoul sẽ không ngồi yên sau khi Triều Tiên có các hành động khiêu khích, mà sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân.

Ủy viên Châu Âu phụ trách Dịch vụ tài chính tuyên bố từ chức

 Ngày 25/6, đại diện của Anh tại Liên minh Châu Âu (EU), kiêm Ủy viên Châu Âu phụ trách Dịch vụ tài chính Jonathan Hill tuyên bố từ chức sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU, với kết quả người dân Anh lựa chọn ra đi.

Ông Jonathan Hill, 55 tuổi, là đồng minh thân cận của Thủ tướng Anh, là người phản đối mạnh mẽ Brexit, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những quyết sách, giúp các ngân hàng lớn của Anh tiếp cận với thị trường của khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Phát biểu với báo chí tại trụ sở Liên minh Châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels, ông Jonathan Hill cho biết: “Giống như nhiều người ở đây và tại nước Anh, rõ ràng là tôi thất vọng về kết quả của cuộc trưng cầu ý dân. Tôi không tin rằng sẽ là đúng đắn để tôi tiếp tục ở lại cương vị hiện nay, là 1 Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tài chính. Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi có thể nhìn thấy những lợi ích mà Anh có được nếu tiếp tục ở lại thị trường chung châu Âu, đồng thời đánh giá được những rủi ro trong lĩnh vực tài chính của Anh nếu rời khỏi khối.”

Cũng trong ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã bổ nhiệm ông Didier Seeuws, người Bỉ và là cố vấn lâu năm của cựu Chủ tịch EU Herman Van Rompuy, đứng đầu nhóm phụ trách đặc biệt của khối này để đàm phán về việc Anh rời EU (Brexit).

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thành lập "Nhóm phụ trách Điều 50", để chuẩn bị các đề xuất pháp lý kèm theo.

Trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử diễn ra ngày 23/6 vừa qua, người dân Anh đã lựa chọn rời khỏi EU với tỷ lệ 52% ủng hộ, và 48% phản đối. Kết quả này không hoàn toàn bất ngờ vì trong suốt 4 tháng vận động quyết liệt của cả 2 phe, nhiều người đã tiên đoán được kịch bản Brexit.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng