Chủ nhật, ngày 16/12/2018 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên hối thúc tăng cường năng lực phòng vệ

(ANTV) - Ngày 12/12, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển và sản xuất các loại vũ khí đa dạng hơn để hoàn toàn chế ngự được kẻ thù. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng lần thứ 8 của Triều Tiên diễn ra tại Bình Nhưỡng, trong bối cảnh cùng ngày đã có nhiều thông tin cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Theo truyền thông Triều Tiên, tại hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hoan nghênh vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong -15 hồi cuối tháng trước, được cho có "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ".

Ông cũng hối thúc các nhà khoa học nước này tăng cường phát triển năng lực quốc phòng của Triều Tiên trong tình hình mới. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên được đưa tin trên truyền thông.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, viện nghiên cứu Đại học Johns Hopkins  Mỹ đã đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy đang có nhiều hoạt động diễn ra tại bãi thử hạt nhân Pung-ghê-ri của Triều Tiên. Giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể đang đào một đường hầm để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới.

Nhà Trắng hối thúc cải cách nhập cư sau vụ nổ ở New York

Ngày 11/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách luật nhập cư của Mỹ, sau khi xảy ra vụ tấn công mang động cơ khủng bố tại hệ thống tàu điện ngầm gần Quảng trường Thời đại ở thành phố New York. Nhà Trắng cũng cho rằng vụ tấn công khiến 4 người bị thương này là bằng chứng cho thấy Mỹ cần cải cách hệ thống nhập cư.

Trong thông báo được đưa ra sau vụ tấn công, Tổng thống Trump nhấn mạnh, vụ tấn công thứ hai xảy ra tại thành phố New York chỉ trong vòng 2 tháng qua cho thấy, Quốc hội Mỹ cần khẩn cấp kích hoạt cuộc cải cách hệ thống nhập cư mà ông đề xuất. Việc nghi phạm tới Mỹ thông qua dạng thị thực nhập cư gia đình, hay chính sách chuỗi di cư của Mỹ, cho thấy chính sách này không còn phù hợp với an ninh quốc gia.

Về phần mình, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, vụ tấn công này nêu bật sự cần thiết của cải cách hệ thống nhập cư nhằm tăng cường an ninh quốc gia và an toàn công cộng.

Theo truyền thông Mỹ, nghi phạm gây ra vụ tấn công là Akayed Ullah, 27 tuổi, đến từ Bangladesh và đã có 7 năm sống tại Mỹ. Ullah cho biết muốn trả thù các vụ không kích của Mỹ nhằm vào IS, và bị ảnh hưởng bởi những kế hoạch khủng bố vào dịp Giáng sinh ở châu Âu. Vụ nổ xảy ra vào giờ cao điểm buổi sáng đã gây ra tình trạng hỗn loạn và làm giao thông bị đình trệ.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh an ninh đã được tăng cường tại New York, đặc biệt ở Quảng trường Thời đại, nơi hàng nghìn người sẽ tụ tập trong đêm Giao thừa để đón chào Năm Mới. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng