Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:46, Thứ 7, 02/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cam kết cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

(ANTV) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết tìm cách cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và để ngỏ cánh cửa đối thoại về vấn đề thống nhất Bán đảo Triều Tiên cũng như  thúc đẩy nền kinh tế của Bình Nhưỡng. Đây là nội dung được đưa ra trong thông điệp chúc mừng năm mới của ông.

Trong thông điệp chúc mừng năm mới, ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh tầm trong quan trọng của đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5 và là đại hội đầu tiên được tổ chức kể từ năm 1980. Tuy nhiên, bức thông điệp không đề cập đến chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Thông điệp sau đó đã nhận được sự hoan nghênh của các chính đảng thuộc cả phe cầm quyền và đối lập tại Hàn Quốc. Các chính đảng cho rằng, Triều Tiên đã bày tỏ sẵn sàng cải thiện mối quan hệ liên Triều và dự định cải thiện nền kinh tế có thể đóng góp một vai trò quan trọng trong việc mở rộng các mối quan hệ kinh tế với Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Seoul cũng nhấn mạnh, Bình Nhưỡng cần phải tích cực hơn nữa trong việc tăng cường lòng tin giữa 2 bên.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng được coi là một trong những vấn đề nóng của thế giới, đặc biệt khi Bình Nhưỡng ngày càng mở rộng chương trình hạt nhân của mình. Song, những tuyên bố tích cực trên hy vọng sẽ đem đến cơ hội mới cải thiện quan hệ liên Triều trong năm 2016.

Mỹ hoãn kế hoạch trừng phạt Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo

Liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, báo chí Mỹ hôm qua đưa tin Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại một kế hoạch như vậy có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Tờ "Wall Street Journal" dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt tài chính do Bộ Tài chính Mỹ soạn thảo hiện vẫn đang được đặt trên bàn sau quyết định trì hoãn trên. Theo tờ báo, các biện pháp này từng được lên kế hoạch công bố vào ngày 30/12/2015, song nay chưa rõ khi nào chúng mới được áp đặt.

Trước đó, hôm 30/12, Mỹ tiết lộ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty và cá nhân tại Iran, Hong Kong và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) bị cáo buộc có liên hệ với chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng