Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:45, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng tuyển cử ở Iran: Phe cải cách tạm dẫn đầu

(ANTV) - Ngày 27/2, kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Iran cho thấy Tổng thống nước này Hassan Rouhani  và đồng minh chủ chốt - cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani - là những người giành được nhiều phiếu bầu trong cuộc đua vào Hội đồng Chuyên gia. Phe cải cách của ông Rouhani cũng giành được 29/30 ghế dành cho khu vực thủ đô Tehran.

Theo kết quả bầu cử tại Hội đồng Chuyên gia, Theo đó, ông Rafsanjanidẫn đầu với số phiếu cao nhất, trong khi Tổng thống Rouhani đứng thứ 2. Hội đồng Chuyên gia của Iran gồm 88 ghế, có nhiệm vụ chọn ra lãnh tụ tối cao - nhân vật quyền lực nhất quốc gia Hồi giáo này.

Đối với bầu cử Quốc hội, kết quả cho thấy phe cải cách ở nước này đã giành được 29/30 ghế dành cho khu vực thủ đô Tehran. Trong khi đó, phe bảo thủ chỉ kiểm soát duy nhất 1 ghế. Tại Tehran có hơn 1.000 ứng cử viên cạnh tranh 30 ghế trong Quốc hội.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử bổ sung trong khuôn khổ cuộc bầu cử Quốc hội khóa 10 và Hội đồng chuyên gia khóa 5 ở một số thành phố và thị trấn, nơi mà các ứng cử viên không giành đủ 25% số phiếu tối thiểu theo yêu cầu trong các cuộc bầu cử diễn ra hôm 26/2./.

 
Bầu cử Tổng thống Mỹ chuẩn bị bước vào “trận chiến cuối cùng”

Ít ngày tới, cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vô cùng hấp dẫn khi các ứng viên của cả 2 đảng bước vào sự kiện “trận chiến cuối cùng” hay còn gọi là ngày “Siêu thứ Ba” (chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ)

Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, thời điểm mà 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đồng thời tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp kín để lựa chọn ra các ứng viên đại diện cho đảng của họ dự tổng tuyển cử. Điều thú vị, trong số 12 bang trên sẽ có sự góp mặt của Texas và Vermont, quê nhà của 2 ứng viên Ted Cruz (đảng Cộng hòa) và Bernie Sanders (đảng Dân chủ).

Siêu thứ Ba được cho là mang tính quyết định đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên năm nay, theo các nhà phân tích chính trị, kết quả bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba có thể sẽ chưa hoàn toàn quyết định nhân vật chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều bang quan trọng lùi thời gian bỏ phiếu ra sau ngày 1/3 như: Florida, Illinois, California, Missouri hay New Jersey.

G20 cam kết hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu

Ngày 27/2, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại Thượng Hải (Trung Quốc) với việc ra tuyên bố chung cam kết thực thi mọi công cụ chính sách hiện có để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Nhận định kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi song không đồng đều và không đáp ứng được tham vọng của các nước về một sự tăng trưởng cân bằng, bền vững và mạnh mẽ, các nước G20 cam kết áp dụng tất cả các công cụ chính sách hiện hành như chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu để thúc đẩy niềm tin của giới đầu tư, cũng như bảo vệ và củng cố đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

G20 cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ không đồng đều nếu chỉ áp dụng chính sách tiền tệ đơn lẻ mà cần thực thi chính sách tài chính linh hoạt.

Nhóm G20 hiện đang nắm giữ 86% nền kinh tế thế giới, chiếm 2/3 dân số thế giới và 75% thương mại toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng