Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:47, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký NATO thảo luận với ông Donald Trump

(ANTV) -  Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết ông đã có một cuộc thảo luận tích cực với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về tương lai của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này, trong bối cảnh xuất hiện quan ngại tại châu Âu về cam kết của Washington.

Theo tuyên bố của NATO, ông Stoltenberg đã điện đàm với ông Trump, "thảo luận về cách NATO thích ứng với môi trường an ninh mới, trong đó có việc chống lại mối đe dọa khủng bố." Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ dẫn dắt liên minh quân sự này, đồng thời mong muốn sẽ sớm có cuộc đối thoại với ông Trump:  "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trong NATO, cũng như duy trì cam kết mạnh mẽ đảm bảo an ninh cho châu Âu. Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với châu Âu mà với cả phía Mỹ.”

Tổng thư ký NATO cũng cảm ơn ông Trump "đã nêu vấn đề chi tiêu quốc phòng trong chiến dịch tranh cử, vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thư ký từ khi được bổ nhiệm năm 2014. Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không đóng góp đủ tài chính cho quốc phòng trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. Nhà tỷ phú này khẳng định Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Mỹ.

Đề cập đến mối quan hệ với Nga, ông Stoltenberg cho rằng hiện không có cách nào cô lập được Moskva. Ông cũng cho biết, NATO đang tiến hành thảo luận với Nga về những khả năng cải cách trong Văn kiện Vienna của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), liên quan tới việc kiểm soát các hành động quân sự, cũng như diễn tập ở châu Âu.

Liên quân Arab tuyên bố ngừng bắn 48 giờ tại Yemen

Liên quân các nước Arab do Ả Rập Xê Út đứng đầu ủng hộ Chính phủ Yemen chống phiến quân Houthi đã tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ, bắt đầu từ ngày 19/11 tại Yemen.

Theo tuyên bố, lệnh ngừng bắn này sẽ được tiếp tục thực hiện nếu phiến quân Houthi và các đồng minh tuân thủ và cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới được các thành phố bị bao vây. Tuy nhiên, liên quân cũng cảnh báo sẽ ra đòn đáp trả nếu phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh có bất kỳ động thái quân sự nào trong khu vực. Trong khi đó, lệnh phong tỏa đường biển và hàng không tại Yemen vẫn có hiệu lực và các máy bay giám sát sẽ tiếp tục hoạt động trên bầu trời nước này.

Liên quân đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Yemen Mansour Hadi hiện đang ở Riyadh, đề nghị về một lệnh ngừng bắn lên Quốc vương Ả Rập Xê Út. Hiện phiến quân Houthi chưa thông báo liệu có tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới hay không.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng